Giỏi sản xuất, người nông dân thu hàng trăm triệu từ cây cam

(Moitruong.net.vn) –  Sau nhiều lần thất bại với các giống cây như mận hậu, xoài lùn, ông Nguyễn Văn Ngân ở bản Văn Yên, xã Mường Thải đã nghiên cứu chuyển sang trồng cam. Cuối cùng trời không phụ người, loại cây ăn quả này đã mang lại cho ông thu nhập cao và ổn định.

cam

(Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Ngân, quê gốc ở Hưng Yên theo gia đình lên Sơn La lập nghiệp từ năm 1963. Sau khi khai hoang, gia đình ông đã thử nghiệm nhiều loại cây ăn quả như mận hậu, xoài lùn nhưng hiệu quả kinh tế thấp, giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định.

Năm 2011, ông Ngân chuyển hướng sang trồng cam. Ban đầu ông chỉ trồng vài trăm gốc về thử nghiệm. Sau thấy cây cam khá phù hợp ở vùng đất này, nên ông lại tiếp tục học hỏi cách chăm bón và trồng thêm số lượng lớn. Đến nay gia đình ông đã có hơn 2 ha cam đường canh, cam Vinh và bưởi Diễn.

Đất không phụ công người, năm 2014, vườn cam nhà ông Ngân đã cho lứa quả bói đầu tiên nhiều và ngọt, kháng bệnh tốt. Ông Ngân tiếp tục đầu tư công sức chăm sóc đúng cách, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Năm 2015, ông Ngân thu gần 18 tấn cam, với giá bán 30 triệu đồng/ tấn. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên dưới 400 triệu đồng.

Từ đó đến nay, vườn cam trở thành cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho gia đình. Đến năm 2016, hơn 2 héc ta cam đã cho sản lượng gần 30 tấn, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 700 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/ người/ tháng.

Không chỉ trở thành tỷ phú từ trồng cam trên đất dốc, gia đình ông Ngân còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương ổn định 2,5 triệu đồng một tháng.  Hàng năm, ông Ngân còn hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho ít nhất 30 lao động trở lên từ việc chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái. Đồng thời giúp đỡ về vốn đầu tư và kinh nghiệm sản xuất cho 8 hộ nghèo, hộ khó khăn trong bản.

Để có sản phẩm cam an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tháng 9 năm 2016, ông Ngân đã đứng ra thành lập HTX trồng cây ăn quả có múi với 7 thành viên, diện tích cam được chứng nhận theo tiêu chuẩn Vietgap là 9 héc ta. Ông Ngân được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2012-2016.

Tuấn Minh