Giọt hồng đất Kiên Giang: Mỗi giọt máu cho đi tái sinh một cuộc đời

Moitruong.net.vn

– Giọt hồng đất Kiên Giang và Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019 vừa diễn ra tối 14/6 thu hút sự tham gia của hàng nghìn người.

Tối 14 tháng 6, tại Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang, Ban tổ chức hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức

Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng, phó chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Tiến sĩ- Bác sĩ Trần Ngọc Quế, phó giám đốc Trung tâm máu quốc gia Viện huyết học truyền máu Trung ương; bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội chữ thập đỏ tỉnh; ông Đỗ Thanh Bình, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng

Ông Lưu Kim Oai, chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, phó trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ tỉnh năm 2019; các nhà tại trợ, đại diện lãnh đạo một số Hội chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo Hội chữ thập đỏ các huyện, thị trong tỉnh và gần 1000 đoàn viên, trên 73 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019 trong 193 cá nhân, gia đình tiêu biểu của các huyện, thị về dự.

Chương trình hành trình đỏ và Giọt hồng đất Kiên Giang và Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phong trào hiến máu của tỉnh nhà. Qua năm năm tổ chức Hành trình đỏ xuyên việt tỉnh Kiên Giang đã tạo được sự đồng tình cao của các ngành, các cấp và cộng đồng xã hội về hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyên viên tích cực tham gia, hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động nhân ngày hiến máu tình nguyện, phát quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, năm 2019, Kiên Giang tổ chức Hành trình đỏ cấp tỉnh đi qua 4 huyện, thành phố góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, hướng đến thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng chất lượng, hiệu quả và bền vững. Giáo dục thế hệ trẻ, thanh niên, các tầng lớp cán bộ, hội viên và nhân dân về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, ra sức cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội, xây dựng văn hóa, thói quen hiến máu nhắc lại và hiến máu thường xuyên với mỗi người trong cộng đồng.

Máu và sản phẩm của máu đóng vai trò quan trọng cấp cứu và điều trị bệnh mặc dù ngày nay khoa học đã có nhiều tiến bộ phát triển vượt bậc nhưng đến nay vẫn chưa phát minh ra được sản phẩm thay thế mà chỉ có cơ thể con người mới tạo ra sản phẩm quý giá này. Khoa học cũng đã chứng minh việc cho máu không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta tuân thủ đúng quy trình quy định.

Bà Đặng Tuyết Em, phó bí thư thường trực tỉnh ủy và ông Đỗ Thanh Bình, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, tặng hoa các nhà tài trợ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Kim Oai, chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cho biết, trong những năm qua, dưới sự tích cực của cả cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước nói chung và của tỉnh Kiên Giang nói riêng đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe điều trị bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo quốc gia thì vẫn còn tình trạng thiếu máu cục bộ phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh, vì vậy, phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian tới cần phải được phát huy bền vững và mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động hiến máu trong cộng đồng nhằm đảm bảo nguồn máu sạch phục vụ cho bệnh nhân.

Trong suốt năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh luôn đạt kết quả cao cả về số lượng và chất lượng, đã vận động được gần 19.400 đơn vị máu, đạt 134%, vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra, tỉ lệ dân số hiến máu chiếm 1,6% đã kịp thời cung cấp, cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân. Nếu như không có người hiến hiến máu tình nguyện thì nhiều bệnh nhân đã phải rời bỏ cuộc sống của mình vì thiếu máu. Ban chỉ đạo đã nhiều lần tổ chức lễ tôn vinh gương tiêu biểu hiến máu tình nguyện nhằm động viên, khuyến khích phong trào hiến máu tình nguyện.

Trong buổi lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019 có nhiều gia đình, cá nhân đã nhiều lần tình nguyện hiến máu từ 30, 40 lần, trên 100 lần và đã vận động hàng ngàn lượt người tham gia hiến máu tình nguyện. Điển hình như anh Nguyễn Hoàng Khải Hoàng, chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện U Minh Thượng; anh Hồ Hoàng Tuấn, bí thư đoàn phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá; anh Danh Điệp, thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành; gia đình anh Đỗ Văn Hòa, ấp Minh Tân, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, đã hiến máu 40 lần; gia đình anh Hồ Thanh Nhã, cán bộ Liên đoàn lao động thành phố Hà Tiên đã hiến máu 130 lần…

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, từ khi thủ tướng chính phủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia vận động người hiến máu tình nguyện vào tháng 2 năm 2008. Từ năm 2008 đến năm 2018, toàn quốc đã vận động tiếp nhận nhiều triệu đơn vị máu, lượng máu thu được tăng cao, luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng, từ hơn 5.000 đơn vị máu năm 2008 tăng lên gần 16 triệu đơn vị máu năm 2018, lượng máu này đã góp phần cứu chữa cho hàng triệu người bệnh và không để tình trạng thiếu máu trầm trọng, nhất là vào dịp tết và dịp hè.

Nhiều chương trình sự kiến hiến máu quy mô lớn được tổ chức ở nhiều nơi trên địa phương trong cả nước như Lễ hội xuân hồng, Chủ nhật đỏ và đặc biệt là Chương trình Hành trình đỏ đã cung cấp cho cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân trong dịp hè. Trong hơn 10 năm qua, tỉnh đã vận động tiếp nhận gần 140.000 đơn vị máu, tỉ lệ dân số hiến từ 0,32% năm 2008 đã tăng lên 1,6% năm 2018 và tỉ lệ hiến máu tình nguyện 60% năm 2008 đã tăng lên 95% vào năm 2018. Qua 6 năm tổ chức,

Chương trình Hành trình đỏ đã gặt hái được những thành tựu xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước, góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh, tiếp nhận trên 160 ngàn đơn vị máu, đào tạo, phát triển hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện ở các địa phương. Chương trình Hành trình đỏ diễn ra trong thời gian hơn 4 tháng, từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 15 tháng 9 năm 2019. Với những thành công trong 6 hành trình đỏ vừa qua, năm 2019 Hành trình đỏ sẽ diễn ra tại 39 tỉnh, thành phố từ ngày 13 tháng 6 đến ngày ngày 28 tháng 7 với mục tiêu vận động, giới thiệu, tiếp nhận 60.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen cho những cá nhân tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện

Tính đến nay đã có 2.000 tổ chức Hành trình đỏ và Ban tổ chức đã tiếp nhận gần 2.500 đơn vị máu và Chương trình Hành trình đỏ Kiên Giang dự kiến tiếp nhận khoảng 1.600 đơn vị máu, những đơn vị máu quý giá đến từ người dân trong toàn tỉnh sẽ góp phần đem lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh thoát khỏi bệnh hiểm nghèo của tỉnh, giúp ngành y tế vượt qua những khó khăn về thiếu máu, đồng thời giáo dục lòng nhân ái, tình yêu thương con người trong cộng đồng.

Trong dịp này, 65 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, 03 tập thể và 18 cá nhân vinh dự được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng Bằng khen.

Trương Anh Sáng