Hà Giang đề xuất xây dựng sân bay

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Hà Giang vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) bổ sung một vị trí cảng hàng không tại tỉnh này vào quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050.

Cụ thể, trong văn bản vừa gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Giang dự kiến nghiên cứu vị trí sân bay tại huyện Bắc Quang. Tiêu chuẩn cảng hàng không quân sự cấp II và cấp 4C theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng. Sân bay có diện tích khoảng 388 ha, trong đó phần dùng cho mục đích quân sự là 70 ha.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, sau khi được Thủ tướng phê duyệt, địa phương sẽ khẩn trương xác định mốc giới, công bố quy hoạch và quản lý ranh giới, quy hoạch sẵn sàng đáp ứng yêu cầu xây dựng sân bay lưỡng dụng quân sự và dân dụng.

Việc đầu tư xây dựng sân bay là chủ trương lớn, tạo bước đột phá, làm động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ảnh minh họa.

Cuối năm 2020, Cục Hàng không Việt Nam hoàn thành dự thảo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến năm 2030, cả nước sẽ có 26 cảng hàng không, bao gồm: 14 cảng hàng không quốc tế, 12 cảng hàng không nội địa. So với quy hoạch hiện tại thì hai sân bay là Na Sản, Lai Châu được đề xuất sẽ xây dựng sau năm 2030.

Cũng theo dự thảo, đến năm 2050, cả nước dự kiến có 30 cảng hàng không, bao gồm: 15 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không nội địa, trong đó có sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô Hà Nội và thêm 3 sân bay là Nà Sản, Lai Châu, Cao Bằng.

Góp ý cho dự thảo này, một số tỉnh, thành phố như Ninh Bình, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Hà Nội đề xuất quy hoạch thêm sân bay tại các địa phương này.

Mai Hồng