Hà Nam: Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Tú Anh (T/h)|24/07/2019 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nắng nóng bao trùm khắp miền Bắc, phụ tải điện tăng cao đột biến. Công ty Điện lực Hà Nam đã nỗ lực cung ứng đủ điện cho nhu cầu sử dụng của người dân.

Giảm một phần phụ tải của các hộ sử dụng lớn

Thời tiết nắng nóng cực đoan, trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau. Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500kV Bắc – Nam.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam nhanh chóng đưa ra phương án là động viên các khách hàng sản xuất có công suất lớn, tiết giảm một phần phụ tải có thể điều chỉnh mà vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Cụ thể, 4 khách hàng sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vui vẻ hợp tác, ngay lập tức tiết giảm được tổng công suất là 35MVA, góp phần giúp cho hệ thống điện quốc gia được an toàn, đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong tỉnh và được đánh giá rất cao.

Ngay sau khi hệ thống điện ổn định trở lại, lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Nam đã trực tiếp đến các khách hàng tham gia tiết giảm công suất tiêu thụ điện, trao đổi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất của khách hàng và tặng quà cảm ơn khách hàng đã hợp tác chia sẻ với ngành điện.

Đảm bảo cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng

Đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sử dụng

Chuẩn bị cho mùa nắng nóng, để khắc phục tình trạng phụ tải tăng cao trên địa bàn tỉnh nói chung và tại khu vực các huyện Duy Tiên, Kim Bảng và TP. Phủ Lý, cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu về điện tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 1, 2 mở rộng; KCN Đồng Văn 3, 4 và KCN Hòa Mạc, ngay từ đầu năm 2019, PC Hà Nam đã hoàn thiện dự án đóng điện Trạm biến áp (TBA) 110kV Đồng Văn 4 với công suất 63MVA cấp điện cho KCN Đồng Văn 4 và một phần của huyện Kim Bảng, san tải cho trạm 110kV Đồng Văn. Đồng thời, đóng điện trạm 110kV Kim Bảng công suất 63MVA đấu nối và đóng điện 4 lộ đường xuất tuyến 22kV và 35kV sau TBA 110kV Đồng Văn 4 và TBA 110kV Kim Bảng đưa vào vận hành đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu phụ tải. Nhờ đó, tình hình cung cấp điện cho các khách hàng trên địa bàn tỉnh được kịp thời, ổn định.

PC Hà Nam cũng đồng thời đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành nhiều công trình cấp thiết cho hoạt động cấp điện. Tính đến hết tháng 3/2019, các công trình đầu tư xây dựng đã đóng điện đưa vào vận hành để san tải, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng cho lưới điện các khu vực trong tỉnh. Các công trình gồm: TBA 110kV Đồng Văn 4 (E24.14) và 3 xuất tuyến 22kV sau TBA 110kV Đồng Văn 4; TBA 110kV Kim Bảng (E24.16) và 2 xuất tuyến 22kV, 3 xuất tuyến 35kV sau TBA 110kV Kim Bảng; 1 xuất tuyến 22kV và 2 xuất tuyến 35kV sau MBA T3 trạm 110kV Đồng Văn E24.3 để san tải cho MBA T1, T2 trạm E24.3. Ngoài ra, chuyển lưới lộ 971 TG Lê Hồ, 971 E24.3 lên vận hành cấp điện áp 22kV; chuyển lưới lộ 972 TG Kim Bảng lên vận hành 22kV.

Các điện lực địa phương cũng nỗ lực sản xuất và cung ứng điện cho nhu cầu sử dụng của người dân. Cụ thể, trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, nền nhiệt độ ngoài trời có nơi lên đến 40, 41 độ C, mặc dù việc vận hành các đường dây trung thế, hạ thế cùng các trạm biến áp phân phối là một trong những thử thách lớn nhưng đội ngũ cán bộ công nhân viên điện lực TP. Phủ Lý vẫn nỗ lực bắt tay vào cuộc nhằm không để xảy ra thiếu điện.

Nhận định được tình hình thời tiết cực đoan và thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho hơn 56 nghìn khách hàng trên địa bàn thành phố Phủ Lý, ngay từ đầu mùa nắng nóng, Điện lực Phủ Lý đã theo dõi sát tình hình phụ tải, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc kiểm tra, khắc phục các tồn tại của lưới điện. Trong các ngày nắng nóng, giao Phòng kỹ thuật phối hợp cùng các Đội quản lý kiểm tra, theo dõi tình hình vận hành đường dây và trạm biến áp như thực hiện đo nhiệt độ mối nối, điểm tiếp xúc… của các đường dây 472, 474, 476 E3.5, đặc biệt là đường dây 473 E3.5 thường xuyên vận hành trong tình trạng đầy tải, quá tải vào giờ cao điểm (22h) trong các ngày nắng nóng cực đoan, mọi thông tin, thông số vận hành luôn được cập nhật kịp thời qua Zalo nhóm để Ban Giám đốc Điện lực có chỉ đạo kịp thời.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho nhân dân trong điều kiện thời tiết nắng nóng đối với những trạm biến áp chống quá tải hoặc chuyên dùng của khách hàng mới xây dựng, Điện lực đề xuất Công ty cho thực hiện đấu nối Hotline.

Ngoài việc cung cấp điện ổn định, liên tục trong những ngày nắng nóng cực đoan, Điện lực còn lập kế hoạch đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Nhờ đó, trải qua đợt nắng nóng cao điểm, tình hình cung ứng điện vẫn diễn ra ổn định, kịp thời, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tú Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nam: Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng