Hà Nội: Học sinh tiểu học trồng cây có chức năng thay thế mật gấu

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, 20 loại cây thảo dược đã được học sinh tiểu học ngoại thành Hà Nội trồng, đặc biệt những loại cây này có chức năng thay thế mật gấu.

>>> Bảo vệ môi trường sống – Chúng ta cần phải làm gì?

Học sinh Trường tiểu học Phụng Thượng tạo vườn sinh học với 32 loại cây thảo dược. Ảnh: Tổ chức động vật châu Á.

Nằm trong chuỗi hoạt động ngoại khoá, sáng qua (15/8), Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Trường Tiểu học Phụng Thượng, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học của Trường Tiểu học  Phụng Thượng.

Các cháu học sinh, thầy cô giáo, đoàn thanh niên Trường tiểu học, các cán bộ Kiểm lâm viên và các nhân viên của Tổ chức Động vật Châu Á cùng dành thời gian sáng thứ Tư để trồng những cây đầu tiên cho vườn sinh học.

Học sinh tự xới đất, nhổ cỏ, trồng và tưới cây, biến khu đất trống 200 m2 thành vườn sinh học với 20 loại cây thảo dược và sắp tới là 32 loại. Chúng nằm trong trong sách “Các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” (Trung ương Hội đông y Việt Nam, 2012).

Khi vườn sinh học hoàn thiện, nhà trường sẽ để học sinh cùng chăm sóc ngoài giờ học. Đây cũng là cách bồi đắp kỹ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Với khu vườn mới, học sinh còn có thêm kiến thức về các cây thông dụng, thân thuộc nhưng có tác dụng chữa bệnh, an toàn với con người mà không làm hại đến các loài gấu như mã đề, quế, ngải cứu, huyết dụ, đào… Từ đó, chính các em sẽ tuyên truyền tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc thay thế mật gấu.

Xã Phụng Thượng cũng là địa phương có khoảng 200 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các hộ dân, chiếm đến 1/4 số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước.

Được sự ủng hộ của Chính quyền địa phương và nhiệt thành của các thầy cô giáo và học sinh tại trường Tiểu học Phụng Thượng, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện tuyên truyền bảo vệ loài gấu tại trường Tiểu học từ năm 2015.

Ngọc Lan (T/H)