Hà Nội – Bài 2: UBND phường Đại Kim có “bao che” cho điểm tập kết rác thải hoạt động sai mục đích?

Moitruong.net.vn

– Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Đại Kim về vấn đề điểm tập kết rác thải gần Ngõ 168 Kim Giang, phường Đại Kim, Hoàng Mai (Hà Nội) gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Bà Nguyễn Thị Thái – PCT UBND phường Đại Kim.

Trước đó, như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đưa tin, nhiều năm qua trên trục đường Vành Đai 3, dọc đường Nguyễn Xiển, gần ngõ 168 Kim Giang, phường Đại Kim xuất hiện một điểm tập kết rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Trả lời về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Thái – PCT UBND phường Đại Kim cho biết: “Đây không phải là điểm trung chuyển rác để cố định trong nửa tháng hay 1 tháng mới chuyển đi, mà ở đây chỉ có tiếng đồng hồ là được chuyển đi rồi, đối với tất cả xe thùng người ta đều để trên thùng”.

Bà Nguyễn Thị Thái – PCT UBND phường Đại Kim làm việc với PV về vấn đề điểm tập kết rác thải

Nhưng theo ghi nhận của PV từ 7h sáng ngày 6/8/2019, tại điểm tập kết rác này có khoảng 7-8 xe gom rác được tập kết ngổn ngang trên vỉa hè, ruồi muỗi nhằng nhịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, mất thẩm mỹ cảnh quan đô thị. Đến khoảng 17h chiều cùng ngày, xe rác vẫn nằm chình ình bên vỉa hè, không được chuyển đi như lời bà Thái nói.

Sau khi Báo Moitruong.net phản ánh, Cty Môi trường Đô thị Thanh Trì đã đưa xe rác lên vỉa hè và đậy bạt, tuy nhiên vẫn gây ô nhiễm

Được biết, điểm tập kết rác thải này là của Công ty Môi trường Đô thị Thanh Trì, có địa chỉ tại 21 ngõ 405, Đường Ngọc Hồi, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội.

Nói về nhà lưu động trên vỉa hè, Bà Thái chia sẻ: “Công nhân môi trường để các vật dụng cơ bản của người ta để đi làm gọi là cái nhà tạm thôi, chứ không phải xây kiên cố, việc này cũng không ảnh hưởng gì”.

Nhưng trên thực tế, trên vỉa hè có 2 nhà lưu động được làm từ tôn, được dựng kiên cố trên vỉa hè. Điều đáng nói, chỗ dựng nhà lưu động này gần với công trình ngầm dành cho người đi bộ. Đây là công trình được nhà nước đầu tư hàng tỉ đồng nhằm giảm thiểu tai nạn, nhưng hiện ít người sử dụng lối này để đi lại vì vỉa hè bị lấn chiếm và ô nhiễm.

2 nhà lưu động được làm từ tôn, được dựng kiên cố trên vỉa hè

Thông tin với PV, ông Nguyễn Quyết – Phó giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Thanh Trì xác nhận nhà lưu động này là của công ty.

“Rác để trên trục đường đấy nằm xa khu dân cư đến hàng mấy trăm mét, vì rác ở đây không phải là rác cố định để lưu cữu, mà có thời gian để trung chuyển. Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, bên chị đã dọn xong rồi, bây giờ may ra còn có 1-2 xe gom rác”. – Bà Thái cho biết thêm.

Ghi nhận khoảng 1 tiếng sau khi làm việc xong với bà Thái, không chỉ có 1-2 xe gom rác như bà Thái đã thông tin, mà điểm tập kết rác thải lúc này có đến 6 xe gom rác được tập kết ngổn ngang, hơn nữa điểm tập kết này chỉ cách nhà dân chưa đầy 50m.

Xe gom rác được tập kết ngổn ngang trên vỉa hè, ruồi muỗi nhằng nhịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Giải thích về lí do cho phép Công ty Môi trường Đô thị Thanh Trì tập kết rác thải ở đây, Bà Thái thông tin: “Đường Vành Đai 3 rất rộng, trong khu dân cư không có chỗ để, đương nhiên người ta phải tập kết tạm thời ra đấy”.

Nói như lời bà Thái, điểm tập kết này là đương nhiên vì đường Vành Đai 3 rất rộng và thích hợp. Khi được PV hỏi, điểm tập kết rác thải này đã được UBND quận Hoàng Mai đồng ý chưa thì bà Thái im lặng, không trả lời.

Được biết, Công tác kiểm tra quản lí Môi trường của UBND phường Đại Kim được diễn ra hàng tuần, nhưng không hiểu tại sao điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm này vẫn được UBND phường Đại Kim cho phép hoạt động (?).

Có hay không sự “bao che” của UBND phường Đại Kim cho điểm tập kết rác thải hoạt động sai mục đích? Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu