Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động sau 21 giờ

Hoàng Anh|16/03/2022 01:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày), song phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 15/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công văn số 735/UBND-KGVX về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn TP.

Đáng chú ý, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, UBND TP Hà Nội điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường, không quy định đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

Trên cơ sở thực hiện hướng dẫn tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế và tình hình thực tế tại địa phương, UBND quận, huyện, thị xã chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa

Thực hiện thông điệp 5K theo thứ tự ưu tiên: 1) Khẩu trang (đảm bảo 100% thực hiện); 2) Khử khuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, vệ sinh bề mặt thường xuyên…); 3) Khai báo y tế; 4) Khoảng cách; 5) Không tụ tập đông người. Khuyến у cáo khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh (ho, sốt, khó thở, mất vị giác…) không tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên; các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám hỏi, đám tang… hạn chế số người tham gia ở cùng một thời điểm.

Công văn của UBND TP nhấn mạnh, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy dủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa công tác tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; rà soát nguyên nhân đạt tỷ lệ tiêm thấp, hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3/2022. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm về việc triển khai tiêm vaccine trên địa bàn.

TP cũng yêu cầu bổ sung, kiện toàn Tổ Covid cộng đồng, Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà; huy động lực lượng các y, bác sĩ đã nghỉ hưu và các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tình nguyện cùng phối hợp lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong.

Bảo đảm đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các điều kiện khác phục vụ công tác điều trị trên địa bàn tương ứng với diễn biến dịch bệnh; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo Sở Y tế hỗ trợ về nhân lực, vật tư, thuốc khi cần thiết, không để xảy ra quá tải hệ thống y tế.

Thực hiện việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại các trường học gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, kiểm soát và xử lý kịp thời các ca nhiễm, giữ mức độ an toàn cao nhất cho học sinh, giáo viên. Thường xuyên cập nhật thông tin, quy định về công tác phòng, chống dịch trong nhà trường của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Thành phố; bám sát diễn biến của dịch, kịp thời, chủ động xử lý theo thẩm quyền và báo cáo cấp có thẩm quyền cập nhật, hoàn chỉnh phương án thực hiện đối với từng địa phương, bảo đảm an toàn, hiệu quả, khoa học, phù hợp.

Tích cực phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế thường xuyên theo dõi, cập nhật tiến độ tiêm chủng vắc xin của các quận, huyện, thị xã, kịp thời báo cáo UBND TP, Ban Chỉ đạo TP chỉ đạo các quận, huyện, thị xã hoàn thành tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn TP theo dõi, giám sát và báo cáo số liệu về các tầng điều trị, đặc biệt là số liệu và tỷ lệ chuyển tầng để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố điều chỉnh việc tổ chức thu dung, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tối đa cho người dân trên địa bàn.

Thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển tầng, các ca bệnh diễn biến năng. Nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong; chú trọng đến quản lý các đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai; Phối hợp với các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành trên địa bàn Thành phố chung tay với Thủ đô để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tầng 2 và tầng 3.

Rà soát và bổ sung giường điều trị Covid-19 tại các bệnh viện của Thành phố đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hướng dẫn các đơn vị thực hiện quản lý tốt F0 tại nhà theo Quyết định số – 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành “ Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19”.

UBND TP đề nghị Sở Du lịch rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế để thực hiện việc đón du khách quốc tế đến Hà Nội. Phối hợp Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo các điều kiện phục vụ đón khách an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động sau 21 giờ