Hà Nội: Công nhân vệ sinh đình công, người dân khốn khổ vì rác thải tràn ngập đường phố

Mai Anh|20/11/2020 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những ngày qua, người dân phường Yên Phụ (Tây Hồ) và phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) liên tục phải sống chung với rác thải vì công nhân môi trường “đình công”.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân gây ra tình trạng trên do các công nhân vệ sinh thuộc công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân – đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm, đã đình công vì chưa được trả lương.

Không có người đến thu gom, rác thải bị ứ đọng, chất đống và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ghi nhận tại khu vực đường đê Yên Phụ, có 2 cửa khẩu để vào trong đê, mỗi cửa khẩu lại là nơi tập kết rác, mùi rác bốc lên nồng nặc khó chịu.

Rác ngập cửa khẩu vào phố An Dương những ngày qua. Ảnh báo Tiền Phong

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, đây không phải lần đầu tiên Công ty Minh Quân (đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn) để xảy ra tình trạng tương tự tuy nhiên “đây là đơn vị trúng thầu tập trung do thành phố quản lý, phường không có thẩm quyền lựa chọn nhà thầu. Phường cũng đã có buổi làm việc với Công ty này để sớm thu gom rác.

Rác chất đống trên phố Yên Phụ, ngày 19/11. 

Tại quận Nam Từ Liêm, những ngày qua hàng chục xe rác bốc mùi ùn ứ ở điểm tập kết trên đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn. Điểm tập kết rác này nằm cạnh Trung tâm Điền kinh quốc gia Mỹ Đình và phía trước một tòa chung cư đông người dân sinh sống.

Số rác tồn đọng lần lượt được xe rác chở đi từ đêm qua (18/11), song nước rác chảy ra mặt đường không được quét rửa nên mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc.

Một nhân viên trong tổ thu dọn rác ở điểm tập kết đường Trần Hữu Dực cho hay, số rác tồn đọng khoảng 6 tấn. “Chúng tôi làm việc cho Công ty Minh Quân và bị nợ lương”, nhân viên này nói và giải thích đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải chậm được thu dọn.

Ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho biết Công ty Minh Quân thường xuyên tập kết khối lượng lớn rác thải từ nhiều nơi về đường Trần Hữu Dực, sau đó mới dùng xe chở đi xử lý, khiến người dân trên địa bàn bức xúc. “Phường đã yêu cầu công ty này chấm dứt tình trạng trên, giao công an phường báo với Công an môi trường quận để xử lý”, ông Thắng cho hay.

Theo lãnh đạo phường Cầu Diễn, Công ty Minh Quân sẽ hết hợp đồng thầu thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn vào cuối tháng 12. Hiện UBND quận Nam Từ Liêm giao cho Ban quản lý dự án tiếp tục mở thầu. “Tôi không ủng hộ việc Công ty Minh Quân tham gia thầu hay trúng thầu”, ông Thắng nói.

Hiện mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng 6.500 tấn rác, 89% được chôn lấp, còn lại là đốt không phát điện. Từ năm 2017, thành phố đấu thầu tập trung để duy trì vệ sinh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã và lựa chọn 20 đơn vị tham gia. Các đơn vị này thu gom, duy trì vệ sinh đường, vận chuyển rác thải về khu xử lý tập trung.

Mai Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Công nhân vệ sinh đình công, người dân khốn khổ vì rác thải tràn ngập đường phố