Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Thanh Bình|16/06/2017 01:37
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trước nhu cầu bức thiết của nhân dân Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội tích cực thiết lập và kết nối cung – cầu giữa người sản xuất và người tiêu dùng, trong đó, có việc hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành 20 chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang, đến nay, trong lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn thành phố đã hình thành 20 chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Bình quân, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội 57,4 tấn thịt lợn, 0,75 tấn thịt bò, 14,3 tấn gia cầm, 296.000 quả trứng và khoảng 78 tấn sữa tươi.

Tương tự, lĩnh vực trồng trọt, thành phố đã xây dựng và duy trì 27 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó, có 11 chuỗi rau an toàn và 16 chuỗi thực vật chất lượng cao liên kết từ sản xuất đến kinh doanh (4 chuỗi sản phẩm lúa gạo, 3 sản phẩm chè, 9 sản phẩm quả). Ngoài việc đẩy mạnh các mô hình chuỗi trong chăn nuôi thì công tác quản lý sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cũng được thành phố đặc biệt quan tâm.

Điển hình là đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2009 – 2016. Sau hơn 6 năm triển khai, đã từng bước kiểm soát được diện tích sản xuất rau an toàn. Đến nay, đạt 5.000ha canh tác, 244ha rau trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố (sản lượng rau của Hà Nội là khoảng 600.000 tấn/năm) và đáp ứng được 35% nhu cầu của thành phố (khoảng 1.000.000 tấn/năm).

Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã cấp 7 giấy xác nhận cho 7 cơ sở của 9 chuỗi rau, thịt với 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

Thanh Bình


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.