Hà Nội: Dừng hoạt động phố đi bộ và lễ hội chưa khai mạc, chống dịch corona

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, dừng tổ chức phố đi bộ dừng lễ hội chưa khai mạc để phòng virus corona.

Chiều 3-2, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) do chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết đến chiều 3-2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Tuy nhiên, có 29 trường hợp nghi ngờ nhiễm đang được giám sát tại bệnh viện. Trong đó có 6 người đến từ Vũ Hán, 19 người từ Trung Quốc nói chung và 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài.

Sở Y tế TP giữ nhận định nCoV có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch, đặc biệt Hà Nội là nơi có nhiều cửa ngõ giao thông đưa khách du lịch, người lao động từ vùng dịch về nước.

Các hoạt động tại Đền Trình, chùa Hương cũng vắng bóng khách.

Trong tình tình còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bước đầu các quận, huyện hoàn thành phun tẩy rửa, khử khuẩn hơn 5.000 trường học trên địa bàn. Đồng thời áp dụng biện pháp phòng ngừa, thông báo cho học sinh các trường học nghỉ học đến ngày 9-2.

Ông Chung yêu cầu cần tiếp tục triển khai khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng như nhà xe, bến xe. Từ cấp phường, xã cũng phải chuẩn bị phòng cách ly với người nghi nhiễm nCoV, thực hiện cách ly ngay tại trạm y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm.

Sở Y tế, Sở Giáo dục – đào tạo chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, khi học sinh đi học trở lại sẽ phát miễn phí.

Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thời gian tạm dừng có thể kéo dài tới 20 ngày tới, sau đó mới tính toán tổ chức hoạt động trở lại.

Đồng thời chỉ đạo các ngành, quận, huyện thực hiện nghiêm việc dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc đã được TP chỉ đạo từ trước.

Trước đó, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn thành phố Hà Nội kể từ ngày 01/02/2020. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND thành phố và Thủ tướng Chính phủ.

An Nhiên