Nhiều trường tại Hà Nội thông báo nghỉ học thêm 1 tuần phòng ngừa dịch virus nCoV

Lê Anh (t/h)|31/01/2020 13:04

Moitruong.net.vn – Sau công văn khẩn của Bộ GD&ĐT nhiều trường Đại học tại Hà Nội đã quyết định cho sinh viên nghỉ thêm để phòng lây lan virus corona.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều nơi. Tính đến thời điểm hiện tại, số các ca nhiễm bệnh phổi do virus 2019-nCov gây ra đã lên tới 9692 trường hợp, với 213 người đã tử vong, đồng thời xuất hiện ở ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới – từ châu Á, Bắc Mỹ, châu Âu và cả Trung Đông. Thậm chí tại Mỹ đã phát hiện trường hợp virus lây từ người sang người đầu tiên ngoài Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp đó, sáng ngày 31/1, nhiều trường đại học thông báo lùi thời gian nhập học sau Tết Nguyên đán.

Theo thông báo của Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, sinh viên được nghỉ thêm một tuần sau Tết, đến 10/2 mới đi học. Nhà trường lưu ý sinh viên cẩn trọng, không đến những nơi tụ tập đông người, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tương tự, hàng loạt các trường ĐH khác trên địa bàn Hà Nội như Bách Khoa, Mỏ – Địa chất, Thuỷ Lợi, Công nghiệp Hà Nội, Học viên Ngoại giao… cũng quyết định điều chỉnh lịch học tập học kỳ 2 của sinh viên chính quy toàn trường lùi một tuần, các lớp sinh viên chính quy sẽ bắt đầu học tập vào ngày 10/2. Riêng sinh viên Đại Học Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ được nghỉ đến hết ngày thứ tư (5/2), sau đó mới đi học lại bình thường.

Thông báo của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Cũng trong sáng nay, Bộ GD&ĐT đã có công văn hỏa tốc gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra trong trường học.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường ĐH, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với ngành Y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong trường hợp cần thiết, Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Đến nay hầu hết học sinh, phụ huynh, giáo viên trên địa bàn Hà Nội đều được thông báo về khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch corona và đeo khẩu trang khi đến trường. Các trường cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và theo dõi số lượng học sinh, giáo viên đi nghỉ ở Trung Quốc về trong thời gian vừa qua để báo cáo, kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 31-1, một số trường tư thục ở Hà Nội đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Trong khi đó Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết nếu có sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì mới chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học để phòng dịch từ virus Corona.

Theo thông tin của Trường Phổ thông liên cấp Welspring (Hà Nội), học sinh sẽ được nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết 5-2 (ngay sau hai ngày nghỉ cuối tuần). Trong thời gian học sinh nghỉ học, trường sẽ tổ chức phun thuốc khử trùng và mua một số đồ phòng hộ cần thiết để sử dụng khi học sinh quay lại trường vào tuần sau.

Các trường tư thục chủ động được về thời gian thực hiện chương trình do học sinh có điều kiện học 2 buổi/ngày 100% nên có thể bố trí cho học sinh nghỉ học khi dịch bệnh đang bùng phát. Nhưng việc này sẽ khó khăn hơn đối với các trường công lập.

Bên cạnh các trường thông báo nghỉ học, hiện nay một số phụ huynh lo lắng con bị nhiễm virus corona nên cũng tự ý cho con nghỉ học. Ông Chử Xuân Dũng, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo phụ huynh không nên lo lắng quá, cho con nghỉ học ở nhà khi chưa có thông báo từ các cơ quan y tế, mà nên trang bị khẩu trang cho con khi đến trường. Các trường nên dừng các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, còn các hoạt động tại trường vẫn có thể tổ chức bình thường.

Lê Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trường tại Hà Nội thông báo nghỉ học thêm 1 tuần phòng ngừa dịch virus nCoV