Hà Nội: Nguồn cung thịt lợn dịp Tết vẫn đảm bảo, chưa tính đến việc nhập khẩu thịt

Moitruong.net.vn

– Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Ngày 24.12, các sở, ban ngành của thành phố đã thông tin về tình hình chuẩn bị, cung ứng hàng hóa dịp Tết Âm lịch cho người dân thủ đô. Trong đó, lãnh đạo các sở nhận nhiều câu hỏi về đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thịt lợn cho dịp Tết.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết Sở đã xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ tính cho 2 tháng Tết gồm khoảng trên 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; trên 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.

Bà Trần Thị Phương Lan, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết nhu cầu thịt heo trong hai tháng tết là khoảng 44,6 nghìn tấn heo hơi. TP hiện có 3 nguồn cung thịt heo gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh, thành khác và nhập khẩu, tuy nhiên số lượng thịt heo nhập khẩu rất ít.

Nguồn cung thịt lợn dịp Tết vẫn đảm bảo, Hà Nội chưa tính đến việc nhập khẩu thịt

“Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm 5-20% so với tháng 11. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…”, bà Lan thông tin.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, từ ngày 1 đến 16/12, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng là 22.250 tấn và cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực rà soát quận, huyện bảo đảm đủ thời gian sau 30 ngày không mắc dịch bệnh để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con, đáp ứng một nửa số phải tiêu hủy trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Hiện nay, một số sản phẩm nông sản có thể thay thế được mặt hàng thịt lợn như thịt gà, thịt bò, thủy hải sản… cơ bản ổn định, nguồn cung tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Mai Anh (t/h)