Hà Nội: Nhà hàng, cà phê, quán bia phải giãn cách từ 0h ngày 19/8

Mai Anh|18/08/2020 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị từ 0 giờ ngày 19/8, các nhà hàng, quán bia, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt cho khách và bố trí nước sát khuẩn.

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành UBND TP Hà Nội, và ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay hiện nay, nhân dân rất tích cực trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên có một bộ phận chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tập trung đông người, đặc biệt ở các hàng quán.

Theo ông Hiền, hiện nay số người bị nhiễm ở các hàng quán tương đối nhiều, vừa rồi ở Hà Nội có quán bia Lộc Vừng, ở Hải Dương thì có quán Thế giới bò tươi. Nhưng thực tế có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách, qua quan sát tất cả hàng ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần quyết liệt và xử lý nghiêm. Nếu như không thực hiện bố trí bàn ghế đúng quy định chống dịch thì có thể đình chỉ.

 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp.

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, cho rằng hiện nay người dân chủ quan, lơi lỏng trong phòng dịch so với trước. Qua kiểm tra của CDC, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn ở các công sở không được thực hiện nghiêm túc; một số đơn vị chưa có phương án ứng phó nếu ghi nhận ca bệnh.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, số ca nhiễm, tử vong ở mức cao. Nhiều nước có số lượng ca bệnh tăng cao trở lại. Ở Hà Nội, từ 14 đến 17-8 ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.

Dự báo, trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp.

“Cần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không tập trung quá 30 người ở nơi công cộng, nếu có biểu hiện ho sốt phải đến cơ sở y tế. Những người có bệnh nền thì không nên ra ngoài”, ông Quý nói.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường nhà máy phải có phương án phòng chống dịch và thực hiện nghiêm.

Riêng nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát, cà phê cần thực hiện các biện pháp quản lý phòng chống dịch, cụ thể là giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu một mét, nếu có vách ngăn thì càng tốt; nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tiến hành đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng chống dịch. Đây là những nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt quán bia hơi nếu có người mắc bệnh thì dễ lây lan rộng.

Các quận, huyện chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 tất cả các cửa hàng ăn uống phải thực hiện nghiêm các nội dung thành phố yêu cầu”.

Ông Quý cũng yêu cầu làm tốt công tác xét nghiệm, đến 20/8 phải xong các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ 15/7. Nghiên cứu mở rộng các đối tượng xét nghiệm nếu có dấu hiệu ho, sốt. Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. “Nếu bệnh viện nào không đảm bảo an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động”, ông Quý nói.

Mai Anh

Bài liên quan
  • Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc mới COVID-19
    Moitruong.net.vn – Bản tin 6h ngày 18/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca được cách ly sau nhập cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Nhà hàng, cà phê, quán bia phải giãn cách từ 0h ngày 19/8