Hà Nội: Quận Cầu Giấy có “buông lỏng” trong phòng chống dịch Covid-19?

Moitruong.net.vn

– Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, quán cà phê phải đóng cửa từ 0 giờ ngày 16/02, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp trên địa bàn quận Cầu Giấy chưa chấp hành nghiêm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

VIDEO: Hà Nội: Quận Cầu Giấy có “buông lỏng” phòng chống dịch Covid-19?

Trước đó, chiều 15/02, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận, huyện, phường xã, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã quyết định đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá vỉa hè từ 0h ngày 16/02.

UBND TP Hà Nội cũng giao các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Trường hợp không thực hiện, xử phạt nghiêm theo quy định, thông báo đến nơi làm việc và sinh sống.

Quán trà đá vỉa hè trên phố Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

Chỉ đạo của Thành phố rõ là vậy, nhưng theo ghi nhận của phóng viên trên địa bàn quận Cầu Giấy vẫn còn nhiều trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện. Cụ thể, chiều ngày 18/02, quán trà đá vỉa hè trên đường Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa vẫn mở hàng tiếp khách bình thường. Khách vào uống nước đều bỏ khẩu trang và vi phạm quy định giãn cách. Phóng viên đã liên hệ ngay với ông Nguyễn Xuân Quang – PCT UBND phường Yên Hòa để thông tin về sự việc thì vị này cho biết sẽ xuống kiểm tra ngay. Khoảng 15 phút sau phóng viên vẫn chưa thấy cán bộ của phường Yên Hòa xuống kiểm tra mặc dù trụ sở UBND phường chỉ cách chưa đến 1km. Phóng viên tiếp tục liên hệ ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để thông tin về sự việc thì vị này cho biết là đang làm việc với Thành ủy rồi cúp máy.

Cán bộ phường Yên Hòa (áo nâu) yêu cầu chủ quán trà đá (áo vàng) đóng cửa nhưng không lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính

Tiếp đó, hai cán bộ phường Yên Hòa mới xuống địa điểm trên và yêu cầu chủ quán trà đá thu dọn, đóng cửa. Đáng nói, cả chủ quán trà đá và những người không đeo khẩu trang đều không bị xử lý, xử phạt vi phạm hành chính. Liệu các cán bộ phường Yên Hòa đã xử lý vụ việc theo đúng chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội hay chưa? Trong khi chính quyền và người dân thành phố đang cố gắng đẩy lùi dịch bệnh thì những trường hợp cố tình vi phạm như vậy có nên xử lý nghiêm để làm gương? Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo Thành phố Hà Nội để chỉ đạo xử lý.

Quán CafeFun (đường Trần Kim Xuyến) vẫn phục vụ khách như chưa hề có dịch

Trường hợp trên chỉ là một trong nhiều trường hợp mà phóng viên ghi nhận được trên địa bàn quận Cầu Giấy trong chiều ngày 18/02. Cụ thể, trên các quyến phố Trung Hòa, Trần Kim Xuyến, Hoàng Quốc Việt, Phạm Hùng, có nhiều quán trà đá vỉa hè, quán cà phê vẫn hoạt động tiếp đón khách bình thường, bấp chấp lệnh cấm, mà không vấp phải sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy. Nhiều người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Moitruong.net.vn ghi nhận được trên địa bàn quận Cầu Giấy trong chiều ngày 18/02:

Quán cà-phê Việt Coffee (đường Trần Kim Xuyến) vẫn mở cửa đón khách bình thường, vi phạm quy định giãn cách

Các quán trà đá vỉa hè trên đường Hoàng Quốc Việt hoạt động bất chấp lệnh cấm

Người dân vô tư ngồi ăn nhậu trên vỉa hè đường Trung Hòa, chủ quan trong phòng chống dịch

Nhiều quán trà đá vỉa hè, quán cà-phê vẫn mở cửa đón khách bất chấp lệnh cấm, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy ở đâu?

Thế Đoàn