Hà Nội: Rút ngắn thủ tục để sớm đưa nhà máy điện rác hoạt động

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan liên quan rút ngắn thủ tục, tập trung giải quyết vướng mắc của chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn.

Ngày 7/5, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy Điện rác tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng, có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày, sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ. Dự kiến, lượng điện thu được từ nhà máy khoảng 75 MW điện/giờ.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, 45% khối lượng công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hơn 100 cán bộ và công nhân kỹ thuật nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để tiếp tục triển khai công việc. Sở Xây dựng đã đôn đốc đơn vị thực hiện thuê cán bộ và công nhân kỹ thuật người Việt Nam thay thế (số lượng ước tính khoảng 500 người).

Mặt khác, do mưa nhiều, ảnh hưởng của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến công tác lắp đặt, kết cấu bê tông, khiến tiến độ của dự án sẽ bị kéo dài khoảng 3 tháng. Đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ của dự án, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ đưa dự án vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn – Ảnh: PC

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, công trình nhà máy đốt phát điện là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, đây cũng là công trình thành phố kêu gọi 100% vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy ngay từ khi thành phố cấp phép, chủ đầu tư đã nỗ lực cố gắng để đẩy nhanh tiến độ của dự án cũng như phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong việc đảm bảo an toàn lao động và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại dự án.

Đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư, đồng thời trao đổi lại với những kiến nghị của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chủ đầu tư báo cáo với các đơn vị liên quan của thành phố trình lên UBND TP Hà Nội trước ngày 15/5 để thành phố quyết định.

Về vướng mắc liên quan đến công tác thi công 2 công trình phụ trợ ngoài nhà máy: trạm bơm nước và tuyến ống dẫn nước từ trạm bơm về nhà máy, hệ thống truyền tải điện; Chủ tịch UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, trong đó, xác định ranh giới cắm mốc cột điện cao thế, thực hiện cắm mốc, thu hồi đất…

Liên quan đến các hạng mục khác, Chủ tịch UBND thành phố cho phép chủ đầu tư, các sở ngành đồng thời làm song song các thủ tục, rút ngắn.

Liên quan đến kiến nghị hỗ trợ tạo cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư và giao Sở Y tế tiếp tục hỗ trợ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, do vẫn phải thực hiện cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh theo quy định, nên chủ đầu tư cần tính toán thời gian đến của các chuyên gia cho phù hợp, bảo đảm tiến độ dự án./.

Phương Nhy