Hà Nội: Tập trung thực hiện chống nóng cho gia súc, gia cầm

(Moitruong.net.vn) – Thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khiến cho đàn vật nuôi bị suy giảm sức đề kháng, nguy cơ bệnh dịch bùng phát. Chính vì vậy, Chi cục Thú y Hà Nội đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm  (GSGC) trên địa bàn Tp. Hà Nội.

Ảnh minh họa

Vào mùa hè thời tiết oi bức, có ngày nhiệt độ lên cao từ 35 độ C đến 38 độ C. Đây là một trong những yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung với mật độ cao, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi

Chính vì vậy, việc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi đã được người dân trong xã chú trọng bằng các hình thức như tiến hành che chắn chuồng trại để làm mát, tận dụng cây xanh bóng mát để chăn thả gia súc, gia cầm, tiềm phòng vắc-xin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Giải pháp chuyên môn được Chi cục Thú y Hà Nội tập trung, tiến hànhhoàn thành công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 3 (sau tiêm phòng đại trà đợt 1/2018) và đợt phun thuốc diệt ruồi, muỗi. Tổng diện tích đã tiêu độc được 80.757.000m2. Số vôi bột do các huyện hỗ trợ khoảng 124,25 tấn.

Đồng thời tăng cường phối hợp với các ngành liên quan để tiếp tục triển khai các giải pháp chuyên môn cụ thể như giám sát chặt chẽ dịch bệnh ngay từ cơ sở. Tổ chức tốt công tác tiêm phòng để chủ động tạo miễm dịch cho GSGC. Tổ chức 2 đợt tổng tẩy tẩy uế môi trường theo kế hoạch. Xây dựng phương án phòng chống bão, lũ, mưa lớn gây ngập úng để bảo vệ GSCG.

Yến Anh (T/h)