Hà Nội: Tập trung ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có công điện số 07/CĐ-TW ngày 31/7/2020 về việc chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành, các Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội, các công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ, Hà Nội, sông Đáy, sông Tích, Tổng Công ty Điện lực thành phố, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng;

Thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bảo đảm an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Ảnh minh họa

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình tiêu thoát nước trên địa bàn; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các công ty thuỷ lợi chủ động vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước đệm đặc biệt là các khu vực lúa mới cấy, các khu vực trũng thấp…

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức lực lượng ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố đối với hệ thống điện, bảo đảm cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát phương tiện, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình của thành phố thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình mưa; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, chủ động kiểm tra đôn đốc các quận, huyện, thị xã để chỉ đạo các công tác xử lý sự cố và phòng, chống úng ngập theo quy định; kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP theo quy định.

Minh Anh