Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, giải trí, khách tại quán cà phê phải ngồi giãn cách 2m

Lê Mai|29/04/2020 08:36

Moitruong.net.vn – Phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc).

Trong chỉ thị thực hiện phòng chống COVID-19 vừa được Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 28/4, Hà Nội vẫn còn hai huyện thuộc nhóm nguy cơ cao là Mê Linh và Thường Tín phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định trong chỉ thị 16 của Thủ tướng. Các quận huyện khác tiếp tục không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và sự kiện lớn chưa cần thiết. Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở làm đẹp, ngoại trừ tiệm cắt tóc…

Các hoạt động vận tải công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, kê khai y tế, bố trí xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Một quán phở trên phố phố Tôn Đức Thắng đã lắp những vách ngăn bằng tấm mica để chắn giọt bắn cho từng bàn ăn.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích họp trực tuyến và làm việc qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải do cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách, thực hiện giám sát y tế, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chỉ được mở cửa sau 9h sáng hàng ngày, để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Hà Nội từ ngày 15/4 đến nay không phát sinh ca bệnh mới. Tổng số ca bệnh ghi nhận trên địa bàn là 112, trong đó 82 người đã khỏi.

Lê Mai

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, giải trí, khách tại quán cà phê phải ngồi giãn cách 2m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO