Hà Nội: Vận tải hành khách đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu

Moitruong.net.vn

– Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dịch vụ vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp không ít ảnh hưởng, lượng người giảm đáng kể so với cùng kỳ những năm trước, tuy nhiên các bến xe vẫn phải đảm bảo những quy tắc phòng chống dịch theo quy định.

XEM VIDEO: Vận tải hành khách đảm bảo phòng chống dịch Covid 19 trong dịp Tết Tân Sửu

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 81/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp; nghiêm túc, có trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các bến xe trên địa bàn Thành phố Hà Nội phải tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số bến xe khách trên địa bàn Thành phố, lượng khách thưa thớt hẳn so với cùng kỳ mọi năm. Mặc dù vậy, công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe vẫn được nêu cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Trường Sơn – Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: “Ngay từ trước Tết Dương lịch, ban lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình đã có kế hoạch phân công cụ thể các nhiệm vụ cho từng đơn vị trong bến nhằm đảm bảo phục vụ người dân trong dịp Tết và phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Mặc dù lượng khách năm nay giảm hẳn so với những năm trước nhưng bến vẫn thường xuyên tuyên truyền và yêu cầu hành khách, lái xe, phụ xe, cán bộ công nhân viên bến thực hiện phòng chống dịch 5K là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế theo khuyến cáo của Bộ y tế. Đồng thời, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan luôn sạch sẽ trên toàn bộ sân bến”.

Các bến xe có nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống dịch như băng rôn, loa phát thanh, màn hình lớn, …

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan để chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chủ động chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa trong dịp Tết. Có phương án sẵn sàng huy động phương tiện tham gia vận chuyển hành khách, hàng hóa đáp ứng kịp thời, thuận tiện, nhanh chóng, an toàn việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết và vận chuyển hàng hóa đến các vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn.

Hành khách được nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên và hạn chế tiếp xúc gần

Anh Thiều Văn Hùng – Điều hành Nhà xe Cường An tuyến Hà Nội – Tuyên Quang cho biết: “Bến xe đã quán triệt đến tất cả các nhà xe, lái xe, phụ xe phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn hành khách hạn chế tiếp xúc gần. Khi xe về bến thì sẽ được phun khử khuẩn, lau dọn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Nếu trên đường đi phát hiện hành khách có biểu hiện ho, sốt cao và mới đi các tỉnh biên giới về thì nhà xe sẽ liên hệ với cơ quan y tế và chính quyền địa phương gần nhất để có biện pháp xử lý”.

Việc các bến xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách sẽ phần nào giúp cho người dân yên tâm vui Xuân đón Tết.

Thế Đoàn – Trần Đức