Hà Nội xem xét nới lỏng các điều kiện kinh doanh, giãn cách xã hội

Moitruong.net.vn

– Thành phố Hà Nội đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19.

Chỉ đạo một số nội dung quan trọng tại phiên họp chiều ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua Thành phố vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn ra cả vỉa hè. Việc này cần phải chỉ đạo xử lý ngay.

“Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của Thành phố. Sắp tới nếu nới lỏng giãn cách xã hội thì các yêu cầu phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các Tổ COVID-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của Thành phố. Các đơn vị cần tránh việc chỉ nêu đầu việc không mà không làm quyết liệt”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội chiều 22/2

Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên. Phải báo cáo kế hoạch, xin ý kiến lãnh đạo Thành phố bởi đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng.

“Người dân cơ bản ủng hộ công tác phòng dịch của Thành phố, tuy nhiên vẫn còn cá biệt người dân không trung thực trong khai báo. Điều này gây sự lãng phí, thất thoát cho ngân sách của Thành phố. Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Theo ông Chử Xuân Dũng, hiện nay là ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca COVID-19, TP Hà Nội đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động.

Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo TP Hà Nội xem xét.

Hà Anh