Phòng chống dịch COVID-19, Hải Phòng giãn cách xã hội theo khu vực

Minh Ngân|22/02/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 các địa phương nơi có ca dương tính với nCoV

Sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức cuộc họp đột xuất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, các địa phương trong thành phố Hải Phòng kích hoạt lại hoạt động của gần 2.500 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; xử phạt thật nghiêm các trường hợp không khai báo y tế trung thực. Ngành y tế Hải Phòng cần đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị UBND thành phố ban hành chỉ thị giãn cách xã hội theo các vùng, liên quan đến ca dương tính.

Sáng 22/2, lực lượng chức năng phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng sau khi ghi nhận 1 ca COVID-19 là điều dưỡng làm việc tại đây.

“Ủy ban nhân dân ban hành chỉ thị giãn cách xã hội, theo hướng các vùng có ca dương tính là thực hiện theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Vùng có ca dương tính đi qua, đang là F1 thì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. Như vậy, các quận Lê Chân, Hồng Bàng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Đối với huyện Thủy Nguyên thực hiện theo Chỉ thị 15; riêng xã Hoàng Động thì giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; thôn Lôi Động (nơi ở của bệnh nhân) thực hiện phong tỏa”- ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu.

Thành phố Hải Phòng sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đề nghị Bộ chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung; Ngành y tế Hải Phòng bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các phóng viên báo chí trên địa bàn, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Sáng cùng ngày, ngành chức năng Hải Phòng thực hiện phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải (phố Hùng Vương, quận Hồng Bàng) sau khi nữ nhân viên y tế ở đây có kết quả xét nghiệm 2 lần dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này tên Đ.T.P., 26 tuổi, trú xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Cô gái có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính lần 1 (xét nghiệm diện rộng cho nhân viên y tế) vào ngày 21/2 do Đại học Y Hà Nội thực hiện. Sau đó, đơn vị này gửi mẫu cho Trung tâm Y tế dự phòng làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính lúc 5h ngày 22/2.

Đến 7h cùng ngày, cơ quan chức năng đã phát hiện 12 F1 và đang yêu cầu đưa đi cách ly tập trung ở cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp.

Tại quê của bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Thủy Nguyên đã phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ hộ gia đình bệnh nhân.

Minh Ngân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phòng chống dịch COVID-19, Hải Phòng giãn cách xã hội theo khu vực