Chú trọng công tác phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học

Minh Châu|22/02/2021 08:00

Moitruong.net.vn – Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, các học sinh trở lại trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 22/2, hơn 150.000 học sinh các cấp ở 346 đơn vị trường học trong toàn tỉnh Lai Châu đi học trở lại. Các học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu), đón học sinh đi học trở lại, trường đã bố trí 6 điểm đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Học sinh trước khi vào lớp học phải xếp hàng giãn cách, không tụ tập đi cùng nhau.

Nhiều địa phương cho phép học sinh, sinh viên đi học trở lại nhưng phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè năm học 2020-2021 có 227 học sinh, trong đó có 175 học sinh ở bán trú. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đón học sinh trở lại, thầy giáo Nguyễn Văn Duy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay nhà trường đã bố trí các bàn đo thân nhiệt, đặt nước rửa tay khử khuẩn ở cổng ra vào của trường. Học sinh khi đến trường tự giác xếp hàng chờ đo thân nhiệt và rửa tay.

Trong giờ học, nhà trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang theo quy định về phòng, chống dịch. Ngày đầu tiên đến lớp, nhà trường yêu cầu các thầy cô giáo đã dành thời gian dặn dò học sinh về công tác phòng, chống dịch để các em hiểu rõ và thực hiện đúng.

Sáng cùng ngày, hơn 120.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bắt đầu đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn khi học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường học phải tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học, khu ký túc xá; phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn toàn trường trước khi học sinh đi học trở lại. Ngoài ra, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường và thường xuyên phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, quản lý sức khỏe của học sinh.

Khi phát hiện trường hợp sốt trên 37 độ hoặc có biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi phải cho học sinh nghỉ học và báo cáo cơ quan y tế địa phương để tiến hành xử lý theo quy định. Các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly tạm thời để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra những tình huống bất ngờ; bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc khu vực rửa tay bằng xà phòng phù hợp để học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên thực hiện vệ sinh tay khi cần thiết.

Trước đó, ngày 20/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang cũng có thông báo cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 22/2, sau thời gian dừng tới trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, các ngành chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo Sổ tay “Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” của Bộ Y tế.

Ngày 20/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn số 167/SGDĐT-GDMN về việc lịch học trở lại tại trường đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên và phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tại địa phương sẽ trở lại trường học từ ngày 22/2 tới. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/2 tới và đi học trở vào ngày 1/3 tới.

Nhằm tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo; các cơ sở giáo dục trên địa bàn chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh trở lại trường, vệ sinh trường, lớp, phun khử khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt học sinh, tăng cường các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú; thực hiện Thông điệp “5K” và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, học viên.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chú trọng công tác phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học