Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm đất đai ở bãi giữa sông Hồng

Theo Thanh Niên|14/02/2017 09:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

– Trước tình trạng vi phạm về quản lý đất đai có chiều hướng gia tăng ở khu vực bãi giữa sông Hồng, UBND thành phố Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo yêu cầu các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm minh.

Trước đó, UBND Thành phố nhận được văn bản của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão báo cáo tình hình vi phạm pháp luật tại các khu vực bãi giữa sông Hồng.

Chi cục Đê điều đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm (thanh thải các công trình có tính chất xây dựng và trồng cây lâu năm, đảm bảo không gian thoát lũ sông Hồng) ngay từ khi vi phạm mới phát sinh, không để đến khi vi phạm phát triển gây khó khăn trong công tác xử lý, giải tỏa; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi mua bán đất trái pháp luật tại khu vực này.

Baida_BSVP
Đề nghị chỉ đạo Công an quận, phường phối hợp với UBND các phường có liên quan rà soát, lập hồ sơ về đất đai và nhân khẩu sinh sống tại khu vực bãi giữa sông Hồng, tăng cường quản lý hành chính về đất đai và nhân khẩu để đảm bảo an ninh, trật tự khu vực; tuyên truyền các hộ gia đình đang được giao quản lý, canh tác tuân thủ quy định của pháp luật về đê điều, không xây dựng công trình, không trồng cây lâu năm trên khu vực bãi giữa sông Hồng.

Tổ chức kiểm tra, rà soát về tình hình, hiện trạng sử dụng đất, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đề xuất giải pháp quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với khu vực bãi giữa sông Hồng tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đê điều…

Nghiên cứu lập kế hoạch, đề án báo cáo UBND thành phố và các ban, ngành chức năng cho phép giao đất cho tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thực hiện các dự án phù hợp đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; đảm bảo khai thác sử dụng đất hiệu quả, không để phát sinh vi phạm…

Căn cứ kiến nghị của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, UBND Thành phố chỉ đạo, UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất; xây dựng công trình tại các khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn quận.

 Ngăn chặn, giải tỏa ngay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật. Sở NN&PTNT kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện chỉ đạo trên, báo cáo UBND Thành phố.

Theo Thanh Niên


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm đất đai ở bãi giữa sông Hồng