Hà Tĩnh: Đề nghị xếp hồ Ngàn Trươi là hồ chứa thủy lợi quan trọng

– Mới đây, để thực hiện Văn bản số 8047/BNN-TCTL ngày 15/10/2018 Bộ NN&PTNT về việc có ý kiến thống nhất đề nghị xếp loại hồ chứa Ngàn Trươi là hồ chứa thủy lợi quan trọng đặc biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định về danh mục đập với công trình này.

>>> Dự báo thời tiết ngày 3/11: Hà Nội đêm và sáng sớm trời rét

>>> Thanh Trì, Hà Nội: Dập được 20/22 ổ dịch sốt xuất huyết

Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ công nhận hồ Ngàn Trươi là hồ chứa thủy lợi quan trọng đặc biệt. Ảnh Baohatinh

Hồ Ngàn Trươi là công trình chính trong hệ thống thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi – Cẩm Trang, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 32.585 ha đất canh tác, 6.000 ha nuôi trồng thủy sản tại 8 huyện, thị xã phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Hồ Ngàn Trươi có thiết kế đỉnh đập đạt 57,8 mét, dung tích hồ chứa là 775 triệu m3.

Đập chính của hồ Ngàn Trươi có nhiệm vụ tích nước và điều tiết lũ cho vùng hạ du với dung tích phòng lũ đạt 157 triệu m3.

Tại vùng hạ du của hồ Ngàn Trươi, lượng dân cư lớn thuộc nhiều địa phương, có nhiều công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Vùng hạ du đập Ngàn Trươi gồm một phần các huyện: Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê và thị xã Hồng Lĩnh; ngoài ra còn có các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia như: Tuyến đường sắt Bắc – Nam, đường Hồ Chí Minh, đường dây tải điện 500 KV Bắc – Nam.

Theo quy định về phân loại đập, một trong những tiêu chí phân loại hồ chứa nước quan trọng đặc biệt là: “Hồ chứa nước có dung tích từ 500.000.000 m3 đến dưới 1.000.000.000 m3 mà vùng hạ du đập là thành phố thị xã, khu công nghiệp, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Đối chiếu với quy định trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất về việc phân loại hồ chứa nước Ngàn Trươi là hồ chứa thủy lợi quan trọng đặc biệt, đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định về danh mục đập với công trình này

Phương Thảo (t/h)