Hà Tĩnh: Người đàn ông có biệt tài trong việc thuần hóa nuôi dưỡng đàn hươu sao

Ngọc Trâm|30/04/2019 02:56

Moitruong.net.vn Với bản tính nhút nhát, rất sợ người, luôn giữ tập tính hoang dã nên hễ được thả ra là chạy về rừng, tuy nhiên, với bàn tay của con người loài Hươu sao này đã được thần hoá

Hiện nay, phong trào nuôi Hươu sao tại tỉnh Hà Tĩnh đang nở rộ và đã giúp nhiều người dân thoát nghèo thậm chí trở thành tỷ phú. Nhưng chuyện nuôi Hươu và thuần dưỡng được loài Hươu với với bản tính nhút nhát, rất sợ người này cũng không phải đơn giản. Ở xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh, có một người đàn ông được mệnh danh là “phù thuỷ” trong việc thuần hoá loài Hươu sao để trở thành những thú nuôi thân thiết, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần vào việc bảo tồn giống hươu quý này. Người đàn ông đó tên là Phạm Quang Hùng, sinh năm 1962, với vóc người cao lớn, làn da rám nắng ông trao đổi với chúng tôi về quãng thời gian khó khăn vất vả để có được thành quả như ngày hôm.

Hành trình làm bạn cùng Hươu

Trước khi đến với mô hình kinh tế trang trại, ông Hùng đã trải qua rất nhiều nghề khác nhau, từ một người hoàn toàn chưa biết gì về cách trồng cây nuôi thú, nhưng chỉ sau 6 năm ông Hùng đã thực sự là một người nông dân chính hiệu với những thành quả mang đến không phải ai cũng làm được. Năm 2013, ông mạnh dạn đầu tư nuôi 6 con hươu giống, tuy nhiên, giai đoạn đầu ông gặp rất nhiều khó khăn về tiếp cận, chăm sóc thuần dưỡng đặc biệt là phòng và điều trị các dịch bệnh mà hươu gặp phải. Với bản chất hươu là loài động vật hoang dã, nhút nhát, khó tiếp cận, chỉ cần đến gần là lập tức bỏ chạy nên việc  nuôi tập trung số lượng lớn là rất khó, nhiều người nuôi hươu đã thất bại cũng vì nguyên nhân này, hiện đa số hộ chỉ nuôi nhốt nhỏ lẽ. Với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương mình, ông Hùng đã tìm hiểu về các đặc tính của loài hươu. Ông cho biết, ban đầu khi tiếp cận với hươu ông phải dùng củ sắn (củ mì) thái lát nhỏ vứt ra xa, sau đó từ từ vứt gần lại để chúng quen dần. Hươu rất thích ăn muối, chính vì thế hàng ngày ông rải muối cho chúng ăn, rải từ xa rồi thu dần gần lại…cứ như thế sau một thời gian dài giường như đàn hươu ngày gần ông hơn, ít sợ hãi khi có sự hiện diện của con người. Đến thời điểm này hươu đối với ông Hùng như là thú nuôi cưng, rất gần gủi và thân thiện, mỗi lần ông xuất hiện là đàn hươu lại xoay quanh, hôn hít vào người ông.

Ông Phạm Quang Hùng bên đang hươu đã được thuần dưỡng

Gần gũi với đàn hươu nên mọi thay đổi về thể chất, sức khỏe của hươu đều được ông nắm bắt kịp thời, đàn hươu ngày càng phát triển sinh sôi nãy nở. Từ 10 con hươu giống ban đầu, lúc này đàn hươu của ông Hùng đã lên đến gần 70 con, nhiều con đã cho thu hoạch nhung, đàn hươu sinh sản nhanh nên gia đình ông là địa chỉ cung cấp hươu giống cho nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Với những thành công đạt được trong việc chăm sóc thuần dưỡng đàn hươu đã đưa về cho ông mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Với cách làm việc rất khoa học và hiệu quả, trang trại ông Hùng đã trở thành mô hình mẫu cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn học tập.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn ông Ngô Xuân Tân – Phó chủ tịch UBND xã Hương Thủy cho biết “Mô hình trang trại của ông Phạm Quang Hùng là một mô hình tổng hợp rất có hiệu quả về kinh tế. Bên cạnh việc trồng cây ăn quả như cam, bưởi, cây keo tràm cho thu nhập cao thì ông Hùng còn có mô hình chăn nuôi hươu rất độc đáo, chúng tôi đã đi nhiều mô hình trên các địa bàn khác nhưng cách thức nuôi của ông Hùng rất khác biệt, ông đã tìm tòi thuần dưỡng giống hươu hoang dã thành những vật nuôi thân thiết của gia đình. Trang trại ông Hùng góp phần trong việc chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế, đem lại môi trường làng quê trong lành, sạch đẹp, giải quyết công ăn việc làm cho khá nhiều người dân trên địa bàn”.

Thành quả đáng ngưỡng mộ

Bên cạnh việc thuần hóa đàn hươu đem lại thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng, trang trại ông Hùng còn có 16ha cam, bưởi và hàng chục ha keo lá tràm có tuổi đời 6-7 năm, thậm chí trên 10 năm. Ông cho biết để thu hoạch keo có giá cao ông thường chăm sóc cây trên 10 năm mới thu hoạch, 1 năm số tiền thu được từ thu hoạch keo lên đến 3 tỷ đồng. Riêng cam bù và cam chanh hằng năm cho thu nhập 1 tỷ đồng và ngày càng tăng dần về số lượng cũng như chất lượng. Ông cho biết, “Cây ăn quả của tôi trồng hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, tôi thường bón cho cây bằng nước đậu tương, dùng phân chuồng từ nuôi hươu và lợn rừng để chăm bón cây. Vì vậy trang trại tôi rất thân thiện với môi trường, tôi muốn tạo nên thương hiệu cam sạch và người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm sạch nhất có thể”. Trang trại của ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân trên địa bàn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Ông Phạm Quang Hùng cho hươu ăn

Từ một người không hề biết về chăn nuôi và trồng trọt cùng số tiền vốn vay mượn khắp nơi, giờ đây ông Hùng đã trở thành ông chủ của trang trại tổng hợp vườn ao chuồng với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, là nông dân thế hệ mới “nông dân đi ô tô làm trang trại”, là cá nhân điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội. Với những thành quả đạt được, ông Hùng đã được UBND Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen. Năm 2018 vinh dự đại diện cho nông dân Hà Tĩnh tham dự lễ vinh danh nông dân tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội. “Dù đi đâu làm gì, cuối cùng mong muốn lớn nhất của tôi là làm giàu trên chính mãnh đất quê hương” – ông Phạm Quang Hùng chia sẻ.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Người đàn ông có biệt tài trong việc thuần hóa nuôi dưỡng đàn hươu sao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO