Hà Tĩnh: Nỗ lực ngăn người nhập cảnh trái phép, siết chặt kiểm dịch COVID-19 ở biên giới

Moitruong.net.vn

– Những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết giá lạnh, nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng hải quan Cầu Treo vẫn quyết tâm bám trụ chốt chặn các đường mòn, lối mở, ngăn người nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19.

Tết Nguyên đán đang cận kề, dự báo sẽ có hàng ngàn lao động từ Lào trở về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, và cũng không loại trừ số lượng người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở sẽ tăng đột biến. Vì vậy các lực lượng biên phòng, hải quan và công an các địa phương Hà Tĩnh đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đo thân niệt cho người nhập cảnh

Thượng tá Võ Tiến Nghị – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh khẳng định: Nhiệm vụ trọng tâm là vừa bảo vệ biên giới, vừa chống dịch hiệu quả. Công dân qua cửa khẩu Cầu Treo đều được đưa đi cách ly theo quy định.

Hiện Biên phòng Hà Tĩnh thường xuyên duy trì 25 tổ, chốt với 303 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên dọc tuyến biên giới dài gần 165km giáp với Lào để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Các chiến sỹ biên phòng tuần tra tại tuyến biên giới Việt Lào

Thượng tá Nghị cho biết thêm:”Ở các chốt kiểm soát này, các chiến sĩ gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết bất lợi, nhiệt độ xuống thấp, thiếu thốn về dụng cụ sinh hoạt cá nhân. Tuy nhiên, với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’, các chiến sĩ đều ứng trực với tinh thần cao nhất, kiên quyết ngăn chặn người vượt biên trái phép”.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo chia sẻ: Tính từ 0 giờ ngày 18/3/2020 đến hết ngày hôm nay (20/01/2021) tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, biên phòng Hà Tĩnh đã làm thủ tục tiếp nhận, bàn giao và đưa đi cách ly tại các địa phương gần 21.560 người, (có 2152 sinh viên du học sinh Lào) . Trong đó ngày 20/1/2021, số người về cách ly qua Cầu Treo là 167 người.

Kế Hùng