Hà Tĩnh: Trường Tiểu học Đức Yên, huyện Đức Thọ tổ chức thành công chương trình “Chung một màu xanh”

Trường Tiểu học Đức Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thành công chương trình “Chung một màu xanh” thu hút đông đảo học sinh tham gia và cổ vũ. Đây là 1 chương trình ngoại khóa có ý nghĩa thiết thực trong việc lồng ghép giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, nhằm giúp học sinh trang bị những kỹ năng thực  hành và có những nhận thức cũng như thái độ ứng xử đúng đắn về công tác gìn giữ bảo vệ môi  trường.

>>>Phát hiện gần 6.000 trường hợp không có giấy phép lái xe ở Sóc Trăng

>>>Người dân Hà Nội thích thú với máy lọc nước từ không khí

Nhận thức được việc xã hội ngày càng phát triển đi cùng là vấn đề về môi trường càng trở nên quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi con người. Dù nhận thức được điều đó nhưng không phải ai cũng có phản ứng tích cực với tiếng kêu cứu từ thiên nhiên. Chính vì lý do đó, Trường Tiểu học Đức Yên đã tổ chức thực hiện chương trình ngoại khóa “Chung một màu xanh” bằng hình thức sân khấu hóa các hoạt động bảo vệ môi trường của học sinh. Bên cạnh các tiết mục sân khấu hóa, học sinh  khối 4 và khối 5 còn được tham gia 3 phần thi: Phần thi thứ nhất: “Tìm hiểu kiến thức về môi trường”; Phần thi thứ hai: “Phân loại rác”; và phần thi thứ ba: “Tái chế rác thành đồ dùng hữu ích”.

 

Với các câu hỏi và tình huống gắn chặt với các vấn đề gìn giữ và bảo vệ môi trường đã mang lại kết quả rất đáng ghi nhận. Thông qua chương trình này học sinh có thêm nhiều hiểu biết trong nhận thức về trách nhiệm đối với môi trường cũng như biết hành động thích hợp để bảo vệ môi trường, ứng xử thích nghi thông minh với môi trường.

Trao đổi với Phóng viên moitruong.net.vn, cô giáo Nguyễn Thị Châu Loan – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết “Chung một màu xanh là chương trình ngoại khóa mà Trường chúng tôi ấp ủ mấy lâu nay. Trăn trở về việc môi trường ngày một ô nhiễm, biến đổi khí hậu ngày một hiện rõ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người, phải làm thế nào để giáo dục nhận thức cho lớp trẻ? đặc biệt là bậc học Tiểu học, những mầm non tương lai của đất nước về nhận thức đối với môi trường. Chính vì thế thông qua chương trình này chúng tôi muốn mang lại mục đích cuối cùng đó là giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh. Từ những chương trình như thế này học sinh có được ý thức trách nhiệm sâu sắc hơn với môi trường, có được những hành  động và ứng xử thích hợp để bảo vệ môi trường”.

Chương trình ngoại khóa “Chung một màu xanh”của Trường tiểu học Đức Yên là một chương trình có ý nghĩa rất thiết thực cần được nhân rộng trong các trường học. Thông qua chương trình này sẻ nâng cao ý thức giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về: yếu tố môi trường, vai trò của môi trường đối với con người và tác động ngược lại con người đối với môi trường, phát triển kỹ năng bảo vệ và gìn giữ môi trường nơi học sinh đang học tập và sinh sống tại gia đình. Làm được như vậy con người mới có thể có một cuộc sống bền vững hơn, tốt đẹp hơn và thân thiện với môi trường hơn.

 Ngọc Trâm