Hàn Quốc: Liệu pháp huyết tương hiệu quả với các biến thể của SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca tử vong ngày càng tăng cao. Trong các tình huống cấp bách như hiện nay, Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết liệu pháp huyết tương do Hàn Quốc phát triển để điều trị COVID-19 có hiệu quả đối với 7 biến thể của virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 25/3 cho biết liệu pháp huyết tương do Hàn Quốc phát triển để điều trị COVID-19 có hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KDCA) cho biết trong một thử nghiệm ở mức tế bào, liệu pháp huyết tương đã có tác dụng vô hiệu hóa 7 biến thể của virus SARS-CoV-2, gồm S, V, L, G, GH, GR và GV cũng như hai biến thể được biết đến nhiều nhất xuất phát từ Anh và Nam Phi.

Ảnh minh họa

Liệu pháp huyết tương từ người bệnh đã hồi phục là phương pháp truyền huyết tương của người đã khỏi bệnh COVID-19 cho người đang mắc bệnh hoặc người có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh COVID-19. Khi mắc COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất ra kháng thể để chống lại virus. Kháng thể được tiết ra bởi tế bào B và tồn tại trong huyết tương. Khi khỏi bệnh, lượng kháng thể này vẫn tồn tại trong huyết tương của người đã hồi phục.

Huyết tương có chứa kháng thể trung hòa virus này có thể được truyền vào người nhận theo kiểu điều trị dự phòng để ngăn ngừa khả năng bị nhiễm trong trường hợp người nhận là người có khả năng bị lây nhiễm cao như các y bác sỹ hoặc người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, huyết tương từ người bệnh đã hồi phục có thể sử dụng để điều trị giảm các triệu chứng và tỉ lệ tử vong của người bệnh mắc COVID-19.

KDCA cho biết liệu pháp huyết tương – đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai, cũng đã được sử dụng cấp cứu cho 42 bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nặng.

Các thuốc thử nghiệm lâm sàng đôi khi được cấp phép cho sử dụng cấp cứu đối với những trường hợp bệnh đe dọa tính mạng và không có lựa chọn điều trị khác.

Công ty dược GC Pharma của Hàn Quốc cho biết công ty dự kiến nộp đơn xin phê duyệt sử dụng liệu pháp huyết tương – có tên gọi GC5131A, trong tháng Tư tới sau khi công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng.

GC Pharma cũng cho biết công ty đã hoàn tất sản xuất lô thuốc thứ ba, nghĩa là các cơ sở y tế sẽ có liệu pháp ứng cử viên này ngay lập tức.

Ngọc Mai