Hàng loạt hồ tôm ở Quảng Ngãi bị tiêu hủy do dịch bệnh

Moitruong.net.vn

– Cơ quan chức năng huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tiến hành tiêu hủy 21 hồ tôm của 11 hộ nuôi trên địa bàn xã Bình Dương và Bình Chánh vì bị bệnh đốm trắng.

Những ngày qua, người nuôi tôm ở các xã Bình Dương, Bình Chánh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng bởi nhiều hồ nuôi xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt.

Theo các hộ dân, tôm nuôi chết rất nhanh và lan rộng. Dù đã dùng thuốc nhưng vẫn không có hiệu quả. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn cho biết, thời gian qua đã nhận được thông tin về tình hình tôm nuôi bị bệnh chết không rõ nguyên nhân của các hộ nuôi tại xã Bình Dương và xã Bình Chánh. Qua đó đã phối hợp tổ chức kiểm tra thực tế.
Qua kiểm tra thấy tôm nuôi có các biểu hiện: Tôm yếu, bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp mé, đỏ thân. Quan sát tôm lâm sàng có dấu hiệu điển hình: Khối gan tụy dễ vỡ, ruột trống không chứa thức ăn, tỉ lệ chết có thể lên khá cao sau 3 – 5 ngày phát bệnh.

Người nuôi tôm ở xã Bình Dương vớt xác tôm chết. Ảnh: Thanh Niên

Trước tình trạng này, huyện Bình Sơn vừa có quyết định tiêu hủy toàn bộ số tôm thẻ chân trắng đã thả nuôi trong 21 ao nuôi tôm diện tích 49.700m2 của 11 hộ nuôi tôm xã Bình Dương và Bình Chánh. Tôm nuôi bị chết được chẩn đoán do virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có gene gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm (AHPND) gây ra.

Cùng với việc tiêu hủy, cơ quan chức năng của huyện Bình Sơn còn xử lý khử trùng khu vực hồ nuôi tôm, theo dõi những biến động của dịch bệnh nhằm hạn chế dịch lây lan, gây tổn thất.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh liên quan đến thủy sản đã xảy ra tại nhiều địa phương như Bình Sơn, Tư Nghĩa và có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành khẩn trương khiển khai các biện pháp, kiểm tra tình hình dịch bệnh, lấy mẫu tại các vùng nuôi trọng điểm để kịp thời cảnh báo.

Mai An (t/h)