Hàng trăm cá thể cò nhạn quý hiếm xuất hiện tại lòng chảo Mường Thanh

Moitruong.net.vn

– Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa học là Anastomus Oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách đỏ Việt Nam.

Nhiều ngày qua, trên cánh đồng tại nhiều xã thuộc khu vực lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xuất hiện hàng trăm cá thể cò nhạn quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam. Đàn cò nhạn bay rợp trời, rồi sà xuống các thửa ruộng vừa cày ải, đổ nước để kiếm ăn. Thức ăn của cò nhạn là các loài ốc, ếch nhái và côn trùng. Trong quá trình kiếm ăn, cò nhạn đậu kín trên suốt chiều dài hàng chục mét của chân ruộng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, đây không phải là lần đầu tiên cò nhạn xuất hiện trên địa bàn. Những năm trước, cò nhạn đã từng xuất hiện tại khu vực lòng chảo Mường Thanh và nhiều xã vùng ngoài của huyện Điện Biên, tuy nhiên, năm nay cò nhạn xuất hiện muộn hơn và có khả năng nhiều hơn những năm trước.

Đàn cò nhạn có số lượng lên đến hàng trăm con. Ảnh: Lê Lan

Một lãnh đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên – cho biết Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh Điện Biên ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp để bảo vệ đàn cò nhạn.

Ngành Kiểm lâm cũng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động, lực lượng phòng chống cháy rừng của Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân không được săn bắt cò nhạn.

Cùng với đó, tăng cường công tác nghiệp vụ tại những nơi đàn cò đi kiếm ăn để không bị người dân xua đuổi hoặc bị các đối tượng săn bắt, đánh bẫy trái quy định của pháp luật, xâm hại đến số lượng và môi trường sống của loài cò nhạn.

Cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa họa là Anastomus Oscitans, thuộc họ diệc, bộ hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong sách đỏ Việt Nam. Theo tập tính, cò nhạn thường sống ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện vài nơi ở miền Tây Nam bộ và Tây Ninh với số lượng cá thể rất ít.

Cò nhạn chủ yếu có màu trắng, đôi cánh màu đen bóng, đuôi có ánh lục hay tía, mỏ xám sừng hơi lục, chân hồng, vàng nhạt hay nâu nhạt. Cò nhạn có trọng lượng khoảng 1 – 1,5 kg, chim trưởng thành có chiều cao 50 cm, chiều dài sải cánh khoảng 1 m.

Cò nhạn sinh sống định cư nhưng khi vùng sinh sống, nơi kiếm thức ăn bị thu hẹp, chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh.

Theo đánh giá của ngành Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, việc xuất hiện trở lại loài cò nhạn cho thấy địa bàn có hệ sinh vật cảnh đa dạng, nhiều lưu vực sông, suối, hồ và ruộng đồng rộng lớn, điều kiện tự nhiên phù hợp với đặc tính của loài chim quý này.

Mai An (t/h)