Hành khách Trung Quốc bị sốt ở Đà Nẵng xét nghiệm âm tính với virus viêm phổi cấp corona

Moitruong.net.vn

– Mẫu bệnh phẩm của du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng được lấy đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với chủng coranavirus.

Ngày 16/1, Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện Đà Nẵng đang làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Xiong Tianzuo (SN 1997, trú Vũ Hán, Trung Quốc). Người này từng bị nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và được theo dõi cách ly tại bệnh viện.

Theo đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc đang được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng và đưa đi xét nghiệm là loại mẫu dịch ngoáy họng, bước đầu cho kết quả âm tính với nhiều loại vi rút.

Cụ thể, Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại vi rút Sars-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại vi rút trên.

Lưu giữ bệnh nhân Trung Quốc tại khu vực cách ly Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi. Ảnh: Báo Thanh Niên

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết hiện bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế đối với trường hợp này, bởi chủng virus gây ra dịch cúm ở Vũ Hán, Trung Quốc chúng ta vẫn chưa tìm ra.

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đến chiều 16/1, sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định, không còn các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó thở, mệt mỏi.

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phát hiện hai trường hợp du khách có quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu sốt.

Bệnh nhân Wang hao Yu (4 tuổi), nhập cảnh lúc 2h30 ngày 14/1, thường trú tại Vũ Hán, không đi đâu trong vòng một tháng qua. Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng sốt trên 37 độ C và không chứng dấu hiệu bất thường khác. Đến 18h cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã giám sát, điều tra thông tin bệnh nhân. Kết quả sức khỏe bệnh nhân hiện tại hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp thứ hai là bệnh nhân Xiong Tianzuo (23 tuổi, thường trú Vũ Hán) có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ C, cùng trên chuyến bay VJ8375. Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo Sở Y tế khởi động quy trình giám sát, xử lý ca bệnh và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Ngành y tế Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khám sàng lọc và khởi động quy trình phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhóm A. Ngoài 2 du khách bị sốt, 10 hành khách khác ngồi gần cũng được theo dõi tại cộng đồng và đến nay hoàn toàn bình thường.

Mai Anh (t/h)