Hành trình dày đặc của du khách Đan Mạch nhiễm covid – 19 tại Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Nữ du khách người Đan Mạch mắc covid – 19 được xác định đã đi đến nhiều địa phương trước khi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hà Nội vào chiều 25/3, lãnh đạo nhiều quận nội thành báo cáo về trường hợp nữ du khách người Đan Mạch dương tính với SARS-CoV-2.

Nữ du khách đến Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm Covid-19, chuẩn bị bay về nước thì phát hiện J.S.H. (20 tuổi, nữ) dương tính.

Bệnh viện Nhi sau đó đã đưa bệnh nhân vào phòng cách ly áp lực âm, đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trong khi chờ xét nghiệm, bệnh nhân ngồi đợi ở cửa hàng Circle K Chùa Láng cùng 20 người khác tại tầng 2 của tòa nhà này. Đến nay, quận Đống Đa đã lấy được số điện thoại của 9 người, đang tìm kiếm 11 người còn lại.

Do bệnh nhân có lịch sử lưu trú tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nên quận Đống Đa đã liên hệ với nơi này để xác nhận nơi ở của bệnh nhân.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, ngày 24/3, trung tâm này đã ghi nhận 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân mang họ Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng. Bệnh nhân là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi, như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam.

Ảnh minh họa

Ngày 9/3, bệnh nhân từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha (Qatar) trên chuyến QR0976 (số ghế 0373) đến Hà Nội ngày 8/3. Người này ở khách sạn Babylon Garden (quận Hoàn Kiếm) đến ngày 12/3.

Ngày 12/3, bệnh nhân cùng 11 người khác tới khách sạn Babylon Garden (Hoàn Kiếm) đặt tour du lịch Hà Giang. Khi đến Hà Giang, J.S.H. ở khách sạn Jasmine Hotel ở xã Phương Thiện, TP Hà Giang đến 15/3.

Ngày 15/3, sau khi đi Hà Giang về Hà Nội bệnh nhân ở khách sạn Kingly Hotel (số 8 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm) đến ngày 16/3 trước khi theo tour vào Huế bằng xe bus giường nằm.

Tại Huế, người này trú tại khách sạn Sunshine 3 (số 10 Võ Thị Sáu, phố Hội, TP Huế) đến ngày 19/3. Cùng ngày, du khách đi du lịch Hội An, ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày đến ngày 23/3.

Ngày 23/3/2020, bệnh nhân bay chuyển VJ530, ghế 19E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7h30 và tiếp tục ở khách sạn Kingly Hotel ở số 8 Lý Thái Tổ.

>>> Thêm 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm nCoV ở Việt Nam lên 141

Đến sáng 24/3, người này ăn sáng ở của hàng McDonald số 2 Hàng Hải, Tràng Tiền, Hoàn Kiềm. Sau đó, người này bắt taxi trên đường (không có hàng, số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương, cổng 80 Chùa Láng làm xét nghiệm chẩn đoán Covid 19.

Bệnh nhân đi bộ vào trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm rồi ngồi chờ kết quả ở siêu thị Circle K số 73 Chùa Láng khoảng 4 giờ vì đã trả phòng khách sạn.

An Nhiên