Hãy đề cao “văn hóa” nhặt rác

(Moitruong.net.vn) – Nhớ lại kỳ World Cup tại Nga vừa qua, sau trận thua ở vòng knock-out vào lúc 01 giờ sáng ngày 03/07/2018, đội tuyển Nhật Bản bị loại. Các cổ động viên xứ hoa anh đào thiểu não, tiếc nuối, thậm chí có người còn rơi nước mắt. Dù vậy, có một điều ở họ khiến giới truyền thông và công chúng ngưỡng mộ là họ vẫn không vội vàng bỏ về mà ở lại sân vận động Rostov nhặt rác cho vào túi ny-lon. Được biết, ở 3 trận thi đấu trước, họ cũng có hành động y như thế.

Các cổ động viên Nhật Bản nán lại dọn dẹp sân vận động trước khi rời đi (Ảnh: Twitter)

 

Ở nước ta, nhiều năm qua, hình ảnh những vị khách nước ngoài đi du lịch nhưng lại tình nguyện tham gia vào đội nhặt rác ở những bãi biển tại Nha Trang (Khánh Hòa), Cát Bà (Hải Phòng), Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Mỹ Khê (Đà Nẵng). Rồi họ còn cùng với lực lượng thanh niên xung phong, Đoàn thanh niên, sinh viên… tham gia vớt rác tại các kênh, rạch. Chẳng những nhặt rác mà họ còn tỉ mẩn phân loại rác để những người công nhân vệ sinh môi trường dễ dàng xử lý rác.

 Trong khi người nước ngoài nhiệt tình nhặt rác để bảo vệ môi trường cho dải đất hình chữ S càng xinh đẹp thì còn rất nhiều người Việt chưa từ bỏ thói quen xấu là vứt rác lung tung. Không khó để bắt gặp cảnh một cô gái, chàng trai khi sử dụng thức ăn xong, tiện tay liệng rác ra ngoài cửa kính xe buýt.

Những hành động đẹp của các cổ động viên Nhật Bản. Ảnh: AFP

Ở những nơi công cộng, mặc dù thùng rác được đặt nhan nhản khắp nơi nhưng người ta không màng, liệng rác vào một góc nào đó. Khi được những người lịch sự góp ý, họ còn xem thường, bĩu môi, cho rằng “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Với những suy nghĩ tiêu cực ấy mà nhiều địa phương, nhất là những địa điểm du lịch, rác chất cao như núi.

Từ việc không để rác đúng nơi quy định, đã dẫn đến một nguyên nhân làm cho nguồn nước tại các thành phố đen ngòm, bốc mùi, nghẽn cống, gây ngập nước nội đô. Đơn cử là tại thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, công nhân vệ sinh môi trường móc lên từ ống cống toàn là vỏ chai nhựa, kim tiêm, túi ny-lon…

Người khách Tây hăng hái tham gia dọn vệ sinh môi trường cùng bạn trẻ Việt Nam.

Ảnh: Bùi Thư

Để bảo vệ môi trường Việt Nam ta nói riêng và trái đất nói chung xanh – sạch – đẹp thì thiết nghĩ, mọi người cần thôi vứt rác lung tung. Theo đó, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường  cần được thực thi mạnh hơn để người kém văn hóa có ý thức hơn.

Từ việc một người, một tập thể ý thức, chúng ta sẽ xây dựng được một cộng đồng có thói quen tốt, văn hóa tốt. Đây cũng là cách san sẻ nỗi nhọc nhằn trên vai người lao công ngày đêm quét rác. 

Đặng Trung Thành