Hiệu quả từ hợp tác xã du lịch-nông nghiệp sinh thái tỉnh Quảng Ninh

Moitruong.net.vn

– Mô hình nông nghiệp-du lịch hay những HTX du lịch sinh thái tỉnh Quảng Ninh không những mang lại giá trị kinh tế mà còn phát triển môi trường sinh thái.

Quảng Ninh có bề dày lịch sử, đa dạng về văn hóa cũng như nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi trội, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Hiện có một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đang áp dụng loại hình này mang lại hiệu quả tích cực, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa bản địa, bảo vệ tài nguyên môi trường, nâng cao thu nhập người dân, đưa du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 528 HTX, trong đó có nhiều HTX, Tổ hợp tác trở thành đơn vị tiêu biểu trong sản xuất và bảo vệ môi trường như: HTX Hải Yến (Vân Đồn); HTX Vạn Thành Phát ở Móng Cái; Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật ở Ba Chẽ,…

Ảnh minh họa

Hiện nay loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm của các HTX chỉ tập trung làm các dịch vụ khai thác những điểm đến là những thắng cảnh, di tích chứ chưa đi vào chiều sâu. Theo chia sẻ của bà Đinh Thị Minh Hằng, Phó Giám đốc HTX Vạn chài Hạ Long, du khách rất thích chèo thuyền rồng để đánh bắt cá, hay trải nghiệm một ngày làm ngư dân bằng việc đi thuyền dùng lưới bắt cá, tự tay nấu nướng thưởng ngoạn bữa ăn… nhưng do chưa được cấp phép nên HTX chưa mở được mô hình này.

Hay như du lịch làng quê, du khách được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân trước đây từ cách trồng lúa, trồng rau, bắt cá bằng các nông cụ truyền thống và tự chế biến thành các món ăn đặc trưng của vùng. Để làm được điều này, phải có cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông thuận lợi, đầu tư phục dựng lại nguyên bản cuộc sống người dân trước đây. Hoặc du khách được ở chính tại nhà nông dân để trực tiếp trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống đó. Tuy nhiên, người dân phải có kỹ năng, kiến thức ứng xử giao tiếp cùng du khách, giới thiệu những đặc trưng cuộc sống, không gian sinh hoạt hàng ngày..

Hiện nay, các HTX du lịch hay có hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đều chú trọng hoạt động theo chuỗi, quan tâm đến đào tạo tay nghề, quản trị, marketing… để phục vụ khách chuyên nghiệp hơn. Nhiều HTX ra đời đã bắt nhịp với nhu cầu phát triển du lịch của địa phương , nhiều HTX đầu tư quy hoạch phát triển giá trị nông nghiệp kết hợp mô hình du lịch sinh thái đã mang lại nhiều lợi ích.

Đặc biệt, từ khi các HTX du lịch phát triển, cảnh quan làng xã đã phong quang, sạch đẹp hơn. Nhiều người dân kể cả người già đều có thêm việc làm và thu nhập nhờ du lịch. HTX chỉ khó một hai năm đầu vì chưa ai hiểu du lịch, còn sau đó, việc kinh doanh du lịch thuận lợi hơn, người dân và chính quyền các cấp ủng hộ và lượng khách đến ngày càng đông hơn.

Du lịch cộng đồng, trải nghiệm đang là một xu thế mới hiện nay, việc các HTX tham gia vào làm du lịch trên cơ sở đặc thù, thế mạnh của mình sẽ là một hướng đi mới, giúp các HTX có nhiều sản phẩm, thành viên có thêm thu nhập, đồng thời làm môi trường du lịch của tỉnh phong phú hơn, môi trường nông thôn thêm trong lành.

Minh Anh (T/h)