Hình ảnh đẹp về người “gieo” chữ nơi vùng xa

Moitruong.net.vn

– Là lứa tuổi thích sống ở những thành phố ồn ào náo nhiệt và đầy tham vọng của tuổi trẻ nhưng các cô lại chọn việc đưa đò thầm lặng ở những hơi heo hút.

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội không hết lời ca ngợi về một buổi lễ khai giảng đơn sơ nhưng ấm áp tình yêu thương ở một xã hẻo lánh tại miền Trung. Đó là lễ khai giảng của 36 học sinh tiểu học và 2 cô giáo tại điểm trường Tắk Pổ (thuộc Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Hình ảnh chân thật ấy được cô giáo Trà Thị Thu đăng tải, chia sẻ trên Facebook.

Lễ khai giảng được diễn ra trên nền đất ẩm ướt giữa không gian xanh mát, lộng gió. Chiếc bàn bé nhỏ được kê làm bục khai giảng, có đặt tấm ảnh Bác Hồ rất trang trọng… Đơn sơ và thiếu thốn là thế nhưng ấm áp, ý nghĩa và đầy đủ các thủ tục trang nghiêm. Sau Lễ chào cờ, cô giáo đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; học sinh phát biểu cảm nghĩ năm học mới; phụ huynh chăm chú dõi theo buổi lễ với niềm vui khôn xiết… Xong phần lễ, 2 cô giáo đứng ra tổ chức “tiệc” bánh kẹo để động viên học sinh và cô trò cùng lưu lại ảnh kỷ niệm năm học mới. Qua ảnh, nhìn các em ùa chạy theo cô giáo như bầy chim non nhảy nhót trên sườn đồi xanh mướt, tự nhiên thấy lòng vững tin về một tương lai tươi sáng của các bạn nhỏ ấy. 

Cô giáo Trà Thị Thu và các em học sinh trong buổi lễ khai giảng

Trường với những lớp học dựng bằng ván gỗ đơn sơ, mái lợp bằng tôn, nằm chênh vênh trên một quả đồi cao heo hút. Điểm trường nằm xa trung tâm xã, chỉ có thể đi bộ đường mòn trong rừng núi mất hơn 2 giờ. Phụ trách lớp là 2 cô giáo trẻ đã có thâm niên gieo những con chữ trên rẻo cao cho học sinh đồng bào Ca Dong. Câu chuyện nhân văn ở điểm trường Tắk Pổ khiến nhiều người liên tưởng đến “Bài ca người giáo viên nhân dân” của nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác từ lâu: “Tiếng kiêu hùng của lịch sử cha ông dựng nước/ Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn / Noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời/ Tuổi trẻ bên em là tương lai Tổ quốc/ Lớn lên trong trái tim quê hương Việt Nam”. Hẳn chắc rằng hai cô giáo trẻ Trà Thị Thu, Riah Uối của điểm trường Tắk Pổ và mọi thầy cô giáo đều thuộc bài hát này. Bài hát đẹp tươi của các thế hệ thầy cô giáo, học sinh ngày hôm qua, hôm nay và của cả tương lai!

Họ – những giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng cao là những người đáng để chúng ta nể trọng. Tuy tuổi đời còn trẻ, lứa tuổi thích sống ở những thành phố ồn ào náo nhiệt và đầy tham vọng thăng tiến nhưng các cô lại chọn việc đưa đò thầm lặng ở những hơi heo hút. Nhưng lại chấp nhận dấn thân là bởi vì yêu nghề, muốn đem tri thức đến cho trẻ em nghèo không được may mắn. Điểm đó mới là đáng quý, đáng nể trọng.

Sự khéo léo và tinh tế của cô giáo khi chụp lại những bức ảnh sinh động đăng lên Facebook ngay ngày đầu năm học góp phần giúp các em học sinh có sự khởi động năng nổ, phấn khởi. Hơn thế nữa, giúp mọi người hiểu thêm nhiều hơn về đời sống và sự khó nhọc của trẻ em, cô giáo vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Gửi thông điệp yêu thương đến toàn thể học sinh trong cả nước: cố gắng học tập để mai sau giúp mình, giúp đời!

Nguyễn Hoàng Duy