Hồ thuỷ điện Trung Quốc mở 7 cổng xả lũ khẩn cấp sau gần 1 thập kỷ

Moitruong.net.vn

– Ngày 7/7, Hồ thuỷ điện Tân An Giang ở Chiết Giang, Trung Quốc mở cổng xả lũ khẩn cấp lần đầu tiên trong 9 năm để hạ thấp đỉnh lũ.

Lệnh xả lũ được đưa ra khi lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tân An Giang lên tới 5.700 m3/giây. Cùng ngày, thành phố Hàng Châu, Chiết Giang cũng quyết định nâng mức ứng phó mưa lũ lên cấp I – mức cao nhất.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang là một dự án kiểm soát lũ quan trọng ở thượng nguồn sông Tiền Đường. Đây cũng là lần thứ 7 đập tràn của hồ chứa được mở để xả lũ kể từ khi nó được xây dựng vào những năm 1950.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang thường được gọi là hồ Thiên Đảo. Theo Tân Hoa Xã, đây là nguồn nước uống chính của Chiết Giang và đóng vai trò là hồ chứa chiến lược cho đồng bằng sông Dương Tử. Sông Tiền Đường là con sông lớn nhất ở Chiết Giang và được biết đến là nơi có thủy triều lớn nhất thế giới.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang xả lũ ngày 7/7, là lần đầu tiên sau 9 năm

Chiết Giang đã bị tàn phá bởi những đợt mưa tập trung trong hơn một tháng, với lượng mưa tích lũy đạt tới 455,1 mm, cao hơn 51% so với trung bình trước đó trong cùng kỳ.

“Do mưa lớn và lũ lụt ở thượng nguồn tỉnh An Huy, mực nước hồ tăng nhanh và vượt quá mực nước hạn chế lũ lụt” – ông Zheng Chaohong, phó giám đốc văn phòng bảo tồn nước địa phương cho biết.

“Dự báo thời tiết cho thấy mưa lớn sẽ kéo dài ở các khu vực xung quanh hồ chứa trong 3 ngày tới và có nguy cơ lũ lụt ngay cả khi nhà máy thủy điện hoạt động hết công suất, vì vậy chúng tôi quyết định mở các đập tràn” – ông Zheng nói.

Dự kiến ngày 8/7, hồ Tân An Giang có thể mở toàn bộ 9 cổng xả lũ, nếu lượng nước dồn về vẫn tiếp tục tăng.

Nếu cả 9 cổng xả được mở, lượng nước thoát khỏi hồ chứa Tân An Giang sẽ là 8.000 m3/giây.

Từ tháng 5, tỉnh Chiết Giang đã hứng chịu 8 đợt mưa lớn. Lượng mưa cao hơn 51% so với mức trung bình. Mực nước ở hồ chứa Tân An Giang ngày 7/7 đã dâng cao 106,99 mét (cao hơn 0,43 mét so với cảnh báo lũ).

Ngọc Linh