Hỏa tốc: Bộ Y tế đề nghị các địa phương nhận người bệnh từ BV Việt Đức

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp nhận bệnh nhân và người nhà đủ điều kiện an toàn từ Bệnh viện Việt Đức để họ được tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế đã nhận được công văn 2023 ngày 4/10 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đề nghị Bộ xem xét, cho ý kiến đề xuất UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo sở y tế và đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ điều trị, tiếp nhận bệnh nhân và người nhà đủ điều kiện ra viện, xét nghiệm rRT-PCR âm tính hai lần. Mục đích là giảm mật độ người bệnh tại cơ sở y tế này.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương nhận người bệnh từ BV Việt Đức

Do đó, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc số 8347 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân và người nhà đến những cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Về chủ trương, Bộ Y tế nhất trí chuyển một số người bệnh và thân nhân đã xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần (bằng phương pháp rRT-PCR) âm tính, người bệnh thuộc các khoa không có F0 và đã được điều trị ổn định để tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly tại các bệnh viện của địa phương.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp Sở Y tế các tỉnh, thành phố để chuyển, nhận những trường hợp này.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đơn vị đã nhận được công văn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc hỗ trợ và tiếp nhận điều trị người bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc đề nghị chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ điều trị người bệnh đã có xét nghiệm rRT- PCR âm tính hai lần đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn, đúng chuyên khoa, bảo đảm người bệnh được theo dõi và điều trị liên tục.

Tối 5/10, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân, 69 người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sang để cách ly, điều trị.

Đêm 4/10, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 194 bệnh nhân. Dự kiến trong đêm 5/10 tiếp nhận thêm 200 bệnh nhân. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã tiếp nhận 200 bệnh nhân và người nhà sang điều trị.

Tính đến tối 5/10, liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 42 trường hợp đã được xác định nhiễm nCoV. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 34 ca nhiễm. Tám trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

Tiến Minh