Hoài Đức (Hà Nội): Người dân bức xúc vì không có điện nước sinh hoạt

Moitruong.net.vn

– Khu đất dịch vụ xã Lại Yên được quy hoạch gần 10 năm nay nhưng đến giờ khu vực này vẫn không được cấp điện, nước sinh hoạt, bên cạnh đó hạ tầng khu đất cũng chưa được hoàn thiện.

VIDEO: Hoài Đức (Hà Nội): Người dân bức xúc vì không có điện nước sinh hoạt

Xã Lại Yên có khoảng 20 ha đất dịch vụ, đã bàn giao cho hơn 1.200 hộ dân. Trong giai đoạn 2008 và 2012, người dân tại đây đã đóng khoảng 90 tỷ đồng tiền phí dịch vụ để xây dựng hạ tầng điện nước. Đến nay, nhiều nhà dân khang trang, sạch đẹp được xây lên nhưng vẫn sống trong tình cảnh không có điện nước sinh hoạt.

Khu đất dịch vụ xã Lại Yên không có đường điện, người dân phải tự đấu nối, “câu” từ nhà này sang nhà khác.

Ông Vũ Tuyên Quang, người dân khu đất dịch vụ xã Lại Yên cho biết: Nhà tôi chuyển ra đây từ cuối năm 2018, đến nay vẫn chưa có hệ thống điện nước của Nhà nước. Điện thì phải đi câu nhờ nhà trong làng, nhiều lúc quá tải thì mất điện hết. Nước thì phải khoan giếng, mua hệ thống lọc nước của Bách khoa về mới sử dụng được. Tôi mong cấp trên tạo điều kiện để cơ sở hạ tầng có nước có điện cho người dân chúng tôi sinh hoạt.

Theo quan sát của PV tại khu đất dịch vụ xã Lại Yên, hệ thống dây điện được đấu nối chằng chịt từ nhà này sang nhà khác. Hầu hết các nhà phải sử dụng giếng khoan và lắp bộ lọc nước thô sơ, biết là không yên tâm nhưng nếu không dùng, người dân không còn nguồn nước khác.

Người dân tự khoan giếng, mua hệ thống lọc để có nước sử dụng.

Không chỉ thiếu điện nước sinh hoạt, người dân tại đây cũng rất lo lắng khi hạ tầng khu đất dịch vụ chưa hoàn thiện. Đường dân sinh chưa được đổ bê tông đồng bộ, nhiều hố ga không có nắp tiềm ẩn nguy hiểm, đặc biệt khi trẻ con chơi đùa quanh đây. Việc người dân tự che chắn tạm cũng không thể đảm bảo.

Một người dân bức xúc: “Tiền dịch vụ thì chúng tôi đóng từ lúc giao đất theo quy định hết rồi, cột điện người ta mang về lâu rồi nhưng không thấy dựng lên làm điện cho dân, nước sinh hoạt thì tự túc mạnh ai người nấy làm. Các hố ga thì cứ trơ ra vậy, chẳng có nắp đậy rất nguy hiểm. Chúng tôi kiến nghị nhiều lên xã, lên cả huyện Hoài Đức rồi nhưng đến nay vẫn vậy”.

Nhiều hố ga không nắp tại khu đất dịch vụ xã Lại Yên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Dư luận và người dân có quyền đặt câu hỏi: Việc chính quyền địa phương bàn giao đất ở cho người dân khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng liệu đã đúng quy định? Vì lý do gì mà việc hoàn thiện hạ tầng, đấu nối điện nước cho người dân khu đất dịch vụ xã Lại Yên lại bị chậm trễ như vậy?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn