Học tập kinh nghiệm vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ của Nhật Bản

(Moitruong.net.vn) – Ngày 27/10, Hội thảo quốc tế”Công nghệ Nhật Bản trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ” đã được tổ chức tại Hà Nội.

>>>Bình Dương: Chủ động phòng, chống ngập lụt do hồ Dầu Tiếng xả tràn

>>>Đảm bảo an toàn hồ chứa: 19 hồ xả qua tràn

hoi thao quoc te

Quang cảnh Hội thảo quốc tế “Công nghệ Nhật Bản trong vận hành hồ thủy điện và kiểm soát lũ”

Tại Hội thảo, ông Hà Ngọc Tuấn – Kỹ sư trưởng Tập đoàn Điện lực Kyushu đã giới thiệu về chương trình điều khiển dòng chảy (HNT) do Tập đoàn này xây dựng nhằm cung cấp thông tin theo thời gian thực hỗ trợ các nhà máy thủy điện (NMTĐ) vận hành hồ chứa hiệu quả và kiểm soát lũ.

Các tính năng của chương trình gồm: Dự báo thời tiết và tính toán dòng chảy, thông báo tự động qua email và tin nhắn sms khi lũ được dự báo ở mức độ cảnh báo, mô phỏng vận hành nhà máy, bộ mô phỏng lũ, công cụ tính toán cải thiện vận hành.

“Tính toán theo thời gian thực là chức năng cốt lõi của HNT cho phép kiểm soát dòng chảy. Chương trình tính toán lưu lượng vào và lưu lượng ra trong quá trình vận hành. Thông tin này được hiển thị bằng đồ thị giúp kỹ sư vận hành nắm bắt toàn diện tình hình hồ chứa và xu hướng dòng chảy vào hồ để tối ưu hóa chi phí. Chức năng này cũng đặc biệt hữu ích trong giám sát diễn biến lũ để vận hành xả lũ an toàn” – ông Hà Ngọc Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, tại Việt Nam, chương trình này đã được kiểm chứng thành công tại hồ thủy điện Thác Xăng (Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Cường Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Đến nay, tổng công suất đặt của các NMTĐ tại Việt Nam đạt trên 18.000 MW. Nguồn thủy điện đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, các công trình thủy điện của EVN đã tạo ra tổng dung tích hồ chứa hơn 30 tỷ m3 trên các bậc thang thủy điện lớn như sông Đà, Sê San, Đồng Nai…

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Cường Lâm, công tác vận hành hồ chứa và kiểm soát lũ tại các thủy điện của EVN luôn đảm bảo an toàn cho công trình, góp phần cắt/giảm lũ vào mưa mưa, giúp bổ sung nước về mùa kiệt, đảm bảo hài hòa lợi ích sử dụng nước.

Để chủ động công tác vận hành hồ chứa, EVN không chỉ tiếp nhận số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và của khu vực, mà còn đầu tư công nghệ đo mưa để chủ động dự báo, tính toán lưu lượng nước về hồ.

Xuân Tiến