Hội An: Hơn 300 học sinh được tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước trong dịp hè

Moitruong.net.vn

– Từ 13 đến 16/7/2019, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Thành Đoàn Hội An tổ chức tập huấn kỹ năng an toàn dưới nước và sơ cấp cứu (CPR) cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Đa số học sinh đều rất phấn khởi khi tham gia tập huấn kỹ năng an toàn dưới nước và sơ cấp cứu trong dịp hè.

Triển khai quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo thực hiện.

Mục tiêu của chương trình tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho các em học sinh về kỹ năng thực tế để phòng ngừa và ứng phó tai nạn đuối nước gây thương tích ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trang bị những kỹ năng sống thiết yếu một cách bài bản và thực tế cho học sinh, đồng thời từng bước góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống tai nạn đuối nước và thương tích ở trẻ em.

Giáo viên đang hướng dẫn các em kĩ năng phòng chống đuối nước

Tham gia khóa tập huấn lần này có gần 300 học sinh đến từ 13 xã, phường trong địa bàn thành phố. Được chia làm 4 lớp, 3 xã, phường/lớp, riêng xã Tân Hiệp mở 01 lớp. Qua các buổi tập huấn, các em học sinh được các thầy của tổ chức Swim Việt Nam tại Hội An giảng dạy và cho thực hành về các kỹ năng xử lý tự cứu mình khi gặp sự cố dưới nước; hỗ trợ  giúp đỡ người khác khi họ bị tai nạn dưới nước. Đồng thời cho các em học sinh tìm hiểu về nguyên nhân, địa điểm thường xảy ra đuối nước; phân tích từ những ví dụ thực tế, từ đó rút ra kinh nghiệm để phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em.

Từ đó các em xác định vai trò, ý nghĩa của việc trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em, hạn chế tối đa ra tình trạng học sinh tử vong do tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè năm 2019.

Em Trần Lê Thảo Hiền (lớp 8, học sinh trường Quang Trung Tân Hiệp), phấn khởi nói: “Sau tiết tập huấn này giúp em hiểu biết thêm về các kiến thức phòng, chống đuối nước; biết cách xử lý khi bị đuối nước và cách sơ cấp cứu cho người bị đuối nước”.

Nhiều em học sinh khác cũng đồng quan điểm cho rằng lớp tập huấn rất bổ ích và ý nghĩa, giúp các em hiểu được các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu sau các buổi tập huấn.

Giáo viên Swim Việt Nam cho các em thực hành kỹ năng về cấp cứu và cứu hộ người bị tại nạn đuối nước tại buổi tập huấn.

Anh Huỳnh Tiến Sỹ – Bí thư xã Tân Hiệp cho biết: Tham gia lớp tập huấn lần này chúng tôi vận động được 50 học sinh tham gia lớp tập huấn. Lâu nay, ở đảo các gia đình tự dạy cho con bơi, nhưng còn thiếu nhiều kiến thức, các cháu chưa được trang bị các kỹ năng cần thiết như các nơi khác cũng là một thiệt thòi. Chưa mở lớp nào về tập huấn kỹ năng an toàn dưới nước cũng như sơ cấp cứu cả. Thời gian tới tôi mong các ngành, các cấp ở địa phương và thành phố tạo điều kiện mở nhiều lớp tập huấn phòng, chống đuối nước cho trẻ em hơn nữa. Một điều phải ghi nhận nhờ lớp tập huấn lần này các em có thêm kiến thức về bơi, kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn, đặc biệt đối với vùng biển như Cù Lao Chàm.

Còn theo anh Hồ Khá – Bí thư Thành Đoàn Hội An chia sẻ: Qua khóa tập huấn nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và các kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn do đuối nước cho học sinh thành phố.

Ngoài lớp tập huấn cho học sinh lần này, trong nhưng năm qua thành phố Hội An đã tổ chức nhiều lớp tập huấn khác cho cả giáo viên, huấn luyện, cán bộ đoàn, hội về kỹ năng phòng, chống đuối nước và sơ cấp cứu. Mới đây nhất là năm 2018, Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho 35 Đoàn viên thanh niên, giáo viên, hướng dẫn viên về kỹ năng phòng chống đuối nước. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hội An cũng mở các khóa tập huấn cho học sinh khối lớp 4 vào mỗi dịp hè, ước tính mỗi năm đào tạo kỹ năng bơi và an toàn dưới nước cho gần 1.200 học sinh khối lớp 4.

Một tín hiệu đáng mừng là trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền Hội An luôn quan tâm về phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em. Không chỉ ở địa bàn thành phố nói chung mà còn được quán triệt sâu rộng đến từng xã, phường nói riêng. Thành phố và xã, phường luôn khuyến khích về phong trào dạy bơi và học bơi nên chưa có trường hợp nào bị đuối nước xảy ra.

Theo báo cáo của tổ chức Swim Việt Nam tại Hội An, mỗi năm có từ 1.500-1.800 học sinh trên địa bàn thành phố Hội An được đào tạo về các kỹ năng an toàn dưới nước và sơ cấp cứu. Tính đến nay, hơn 10 năm Hội An có hơn 14.000 học sinh được các trang bị các kiến thức cơ bản về phòng, chống đuối nước. Hội An cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Lớp tập huấn sẽ cung cấp cho học sinh các văn bản pháp luật, quy định của Nhà nước về tập bơi và công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, giai đoạn 2016 – 2020; kỹ năng xây dựng kế hoạch triển khai chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại đơn vị, địa phương; nội dung, phương pháp dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước; hướng dẫn kỹ năng cứu đuối, phương pháp sơ cứu ban đầu cho người bị đuối nước…

Qua khóa tập huấn lần này, ngoài việc giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành trong hoạt động phòng, chống đuối nước. Còn tăng cường và đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng sống để tự bảo vệ mình; đồng thời góp phần phát triển phong trào bơi của thành phố.

Như Quỳnh