Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác trong công tác chăn nuôi, thú y với 24 tỉnh, thành phố phía Bắc

(Moitruong.net.vn) – Chiều 8/9, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp trong công tác thú y giữa Chi cục Thú y Hà Nội với Chi cục thú y, Chi cục Chăn nuôi & thú y các tỉnh, thành phố phía Bắc trong 9 tháng năm 2017.

hoi nghi chi cuc thu y
Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá kết quả hợp tác trong công tác chăn nuôi, thú y với 24 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thông tin tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: sau khi Luật Thú y và các văn bản liên quan của Bộ NN&PTNT có hiệu lực, việc phối hợp, trao đổi thông tin giữa các Chi cục Thú y – Chi cục Chăn nuôi & thú y các tỉnh, thành phố ngày càng bảo đảm chặt chẽ.

Thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Thú y Hà Nội đã ký kết văn bản phối hợp với 24 Chi cục Thú y – Chi cục Chăn nuôi & Thú y các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, đặc biệt là kiểm dịch động vật đối với gia súc, gia cầm làm giống theo quy định của Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT. Nhờ đó, trong 9 tháng của năm 2017, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố và ở các tỉnh cũng được kiểm soát. Một số ổ dịch nhỏ lẻ xảy ra được phát hiện kịp thời và quyết liệt xử lý, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Bên cạnh kết quả tích cực nêu trên, công tác phối hợp giữa Chi cục Thú y Hà Nội với đơn vị chức năng 24 tỉnh, thành phố phía Bắc vẫn còn những khó khăn nhất định. Đặc biệt như việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh dẫn tới tình trạng động vật, sản phẩm động vật từ các địa phương giáp ranh vào địa bàn các tỉnh với danh nghĩa lưu thông nội tỉnh, gây khó khăn cho quản lý. Việc cung cấp thông tin kiểm dịch giữa các tỉnh còn chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác triển khai xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật của các tỉnh, thành còn chậm. Nhiều tỉnh, thành phố hiện vẫn chưa xây dựng được các cơ sở giết mổ tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, trong thời gian tới, tại các tỉnh phía Bắc, việc vận chuyển lưu thông gia súc gia cầm tiếp tục tăng mạnh, nhất là vào cuối năm trước và sau Tết nguyên đán. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Do đó, Chi cục Thú y Hà Nội kiến nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc cần tăng cường công tác phối hợp, thông tin tình hình dịch bệnh tại địa phương, các cơ sở an toàn dịch bệnh, đủ điều kiện ATVSTP… nhằm quản lý tốt hơn công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng kiến nghị Cục Thú y tham mưu Bộ NN&PTNT tiếp tục cập nhật thường xuyên, liên tục diễn biến dịch bệnh các quốc gia lân cận, kịp thời thông báo đến các tỉnh, thành phố đồng thời có hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống, ứng phó với dịch cúm gia cầm.

Theo HNP