Hơn 200 tạp chí y khoa kêu gọi hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Hơn 200 tạp chí sức khỏe trên toàn thế giới sẽ xuất bản một bài xã luận kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện những biện pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu, mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng.

Bài xã luận được viết bởi các tổng biên tập của hơn 10 tạp chí y khoa gồm The Lancet, Tạp chí Y khoa Đông Phi, Revista de Saude Publica của Brazil, Tạp chí Điều dưỡng Quốc tế cho biết, biến đổi khí hậu đã gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe: “Trong 20 năm qua, tỷ lệ tử vong liên quan đến nắng nóng ở những người trên 65 tuổi đã tăng hơn 50%. Nhiệt độ cao hơn đã làm gia tăng tình trạng mất nước và suy giảm chức năng thận, tăng số lượng bệnh nhân mắc ung thư da, bệnh nhiễm trùng nhiệt đới, kết quả xấu về sức khỏe tâm thần, biến chứng thai kỳ, dị ứng, bệnh tim mạch, phổi và số ca tử vong”.

Báo cáo cũng chỉ ra tình trạng sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp, gây “cản trở nỗ lực giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng”.

Những tác động này ảnh hưởng nặng nề nhất đến người dễ bị tổn thương như nhóm dân tộc thiểu số, trẻ em và các cộng đồng nghèo hơn và đây mới chỉ là bước khởi đầu, báo cáo cảnh báo.

Ảnh minh họa: AP

Theo dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc, vào khoảng năm 2030, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể lên tới +1,5°C so với mức nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Cùng với việc tiếp tục mất đa dạng sinh học, nguy cơ thảm họa gây hại cho sức khỏe sẽ không thể đảo ngược, bài xã luận cảnh báo.

Tạp chí Y khoa Anh cho biết, đây là lần đầu tiên nhiều ấn phẩm cùng đưa ra một nhận định giống nhau, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Bài xã luận sẽ được công bố trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow vào tháng 11 này.

Phương Hiền