Họp khẩn xem xét cấp phép vắc xin Nanocovax

Moitruong.net.vn

– Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 đánh giá bước đầu vắc xin Nanocovax có tính an toàn, khả năng dung nạp và thăm dò đáp ứng sinh miễn dịch tổt. Bên cạnh tính hiệu quả, nhóm nghiên cứu tiếp tục đánh giá lại độ an toàn của vắc-xin.

Sáng 7/8, Hội đồng đạo đức quốc gia (Hội đồng) cùng các đơn vị liên đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp liên quan đến vắc xin Nano Covax.

Tại cuộc họp, đại diện Học viện Quân y – đơn vị triển khai thử nghiệm lâm sàng cả 3 giai đoạn – đã báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 sau khi có thêm kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm độc lập tại nước ngoài. Theo đó, kết quả thử nghiệm trên gần 14.000 tình nguyện viện cho thấy vắc xin Nano Covax an toàn, tính sinh miễn dịch và có hiệu quả bảo vệ đối với người tiêm. Đặc biệt, sau 42 ngày tiêm, hiệu quả bảo vệ đạt trên 85%.

Liên quan đến những phản ứng bất lợi sau tiêm, có 71% người tiêm có phản ứng: Sưng, đau, sốt và có 1 trường hợp phản ứng độ 2. Vì vậy, các chuyên gia yêu cầu bên cạnh tính hiệu quả, nhóm nghiên cứu tiếp tục đánh giá lại độ an toàn của vắc xin để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Vắc xin Nano Covax.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt, nhấn mạnh chiến lược vaccine đóng vai trò chủ chốt trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp. Bộ Y tế ủng hộ và mong mỏi sớm có vắc xin sản xuất trong nước hiệu quả, an toàn để Việt Nam có thể tự chủ nguồn cung.

“Tuy nhiên, khoa học là khoa học. Chúng ta nhanh chóng, khẩn trương, rút gọn các thủ tục hành chính để nhanh nhất, sớm nhất thông qua đề cương nhưng phải đảm bảo tính khoa học, khách quan, chặt chẽ, đảm bảo số liệu đưa ra đủ tin cậy, đảm bảo sức khoẻ của người dân lên trên hết”, ông Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị nhận thử như Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM và đơn vị độc lập là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với nhà sản xuất là Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẩn trương hoàn thiện, gửi cho hội đồng và Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo báo cáo pha 3a trước đầu tuần tới. Sau đó, hội đồng sẽ họp vào ngày 15/8 để đánh giá kết quả giai đoạn 3a.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế đề nghị xem xét có nên tiến hành thêm một nghiên cứu bổ sung về việc tiêm mũi 3 vắc xin Nanocovax hay không, đồng thời cân nhắc bổ sung các chủng mới của virus Corona như chủng Delta vào nghiên cứu ở thời điểm thích hợp.

Tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp một phiên nữa liên quan vắc xin Nano Covax, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh và các cơ quan cũng tiếp tục họp, trước khi cho phép nhóm nghiên cứu và nhà sản xuất có báo cáo và hồ sơ đệ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp.

Liên quan đến việc nhiều địa phương mong muốn tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax, Bộ Y tế giao Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có công văn trả lời các tỉnh với quan điểm rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên phải tuân thủ đúng theo các quy trình, quy định; không đồng ý lợi dụng ưu tiên thử nghiệm lâm sàng vào mục đích thương mại.

Lâm Khang