Hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019

Moitruong.net.vn

– Sáng  ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội  và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam” buổi mít tinh có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch phát triển Bền vững và Truyền thông  Unilever Việt Nam Đỗ Thái Vương cùng các đại biểu và 2.500 học sinh sinh viên.

2.500 học sinh, sinh viên hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019. Nguồn: Báo Giáo Dục Và Thời Đại

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”. Chủ đề nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, các tổ chức, mọi cá nhân trên thế giới cùng hành động hướng tới mục tiêu xóa bỏ sự bất bình đẳng, đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như được trang bị kiến thức về rửa tay với xà phòng để không ai bị bỏ lại phía sau, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Có thể thấy, rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…

Theo đó, các bạn sinh viên, nhất là sinh viên ngành y cần nghiêm túc thực hiện rửa tay với xà phòng đặc biệt trong thực hành khám chữa bệnh để phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện; Trang bị cho mình kỹ đầy đủ kiến thức về rửa tay với xà phòng để có thể hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cộng đồng, người bệnh, người nhà bệnh nhân thực hiện rửa tay với xà phòng đúng thời điểm, đúng cách.

Theo Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu…

Phạm Tâm (T/h)