Dân Hà Nội khốn khổ vì nước có mùi lạ: Do dầu loang đen suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà?

Hạnh Mai (t/h)|14/10/2019 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cùng thời điểm nước máy Thủ đô có mùi khét nồng nặc, khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt loang, bốc mùi khó chịu.

Theo thông tin người dân xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình phản ánh: Từ tối 8/10, cùng thời điểm người dân Thủ đô xôn xao thông tin nước máy Sông Đà có mùi lạ, khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu.

Do trời mưa, lượng dầu này tràn xuống dòng suối đầu nguồn, sau đó tiếp tục chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Hồ này cũng là nơi cung cấp nước trực tiếp cho nhà máy nước Sông Đà.

Dầu nhớt loang đen suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà. Ảnh Quốc Bảo

Người dân tại đây cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước. “Dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong là chúng tôi phải đốt sạch quần áo”, một người dân nói.

Cùng thời điểm, tại Thủ đô Hà Nội, các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân… đã bốn ngày kể từ khi người phản ánh nước sạch sông Đà có mùi hóa chất nồng nặc, khét như mùi nhựa cháy.

Đến sáng 13/10, mùi tuy đã giảm bớt nhưng nhiều khu cư dân vẫn còn mùi trong nước, do đó họ vẫn chưa thể yên tâm sử dụng nguồn nước máy.

Người dân đổ xô lấy nước từ xe téc chở đến để nấu ăn

Các cơ quan chức năng của Hà Nội đã lấy tại một số khu vực xảy ra sự cố để phân tích, tuy nhiên phải đến tuần sau mới có kết quả.

Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng và y tế về chất lượng nguồn nước thì việc người dân nhiều nơi ở Hà Nội đang hàng ngày phải mua nước đóng bình để ăn uống chỉ là giải pháp tình thế, cực chẳng đã.

Nguyên nhân gì, nước đó có đảm bảo an toàn hay không là câu hỏi của cả nghìn người dân đang rất cần được trả lời.

Trước đó, sáng 11/10, nhiều người dân Hà Nội lo lắng, than vãn vì nước sinh hoạt xuất hiện mùi clo rất nặng, đáng nói trong nước còn có mùi khét nồng nặc không thể sử dụng.

Hạnh Mai (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dân Hà Nội khốn khổ vì nước có mùi lạ: Do dầu loang đen suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà?