Indonesia: Dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích sau thảm họa kép

MOITRUONG.NET.VNNgày 12/10, Indonesia cho biết sẽ dừng chiến dịch tìm kiếm những người sống sót sau thảm họa động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh Trung Sulawesi vào tối 28.9. Được biết, số người thiệt mạng đã lên đến 2.073 người.

>>> Xây dựng nông thôn mới thích ứng biến đổi khí hậu

>>> Quảng Bình: Hệ lụy xấu đến môi trường từ một điểm khai thác đất ở huyện Minh Hóa

Thảm họa động đất sóng thần tại Indonesia khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Ảnh minh họa.

Đại diện của cơ quan ứng phó thiên tai Quốc gia Indonesi, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, chiến dịch tìm kiếm sẽ chính thức dừng lại trong thứ Sáu (12.10). Ông Nugroho cũng kêu gọi người dân dừng việc tìm kiếm người thân vì nguy cơ nhiễm bệnh từ các thi thể bị phân hủy.

Thảm họa động đất, sóng thần xảy ra vào tối 28/9 đã khiến hơn 2.500 người người bị thương nặng, 8.130 người bị thương nhẹ. Hiện vẫn còn trên 5.000 người mất tích. Ngoài ra, tổng cộng 87.000 người bỏ nhà cửa, trong đó, gần 79.000 người đang sống tại trại sơ tán ở Trung Sulawesi cùng nhiều người di cư đến các tỉnh lân cận.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richer xảy ra ngoài khơi tỉnh Trung Sulawesi thuộc miền trung Indonesia vào khoảng 18 giờ ngày 28.9 (giờ địa phương) với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và cách thành phố Palu, thủ phủ Trung Sulawesi, 78 km. Sau đó, một cơn sóng thần cao 6 m bất ngờ ập vào bờ biển Palu, biến nhiều khu vực trở thành đống hoang tàn.

Phương Thảo (t/h)