Moitruong.net.vn
– Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kéo theo sự lên ngôi của mô hình “đô thị thông minh” hay “thành phố thông minh” trên khắp thế giới.
Moitruong.net.vn
– Ngày 27/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (INEST) đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp thành phố thông minh vì không khí sạch.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan trong mùa mưa năm 2026, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở Xây dựng Hà Nội) vừa ban hành phương án tổ chức phân luồng giao thông và xử lý ngập úng theo từng cấp độ mưa, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho người dân.
Song song với chính sách miễn phí vé xe buýt đến hết năm 2026, TP.HCM đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, hiện đại hóa phương tiện và tăng tốc lộ trình chuyển đổi sang giao thông xanh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng.
UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm bụi trong hoạt động phá dỡ, thi công xây dựng; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án thu gom, xử lý nước thải và chất thải rắn nhằm nâng cao chất lượng môi trường đô thị.
Dù đã triển khai nhiều dự án và giải pháp chống ngập trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh hiện vẫn còn 26 tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập khi có mưa lớn và 8 tuyến đường chịu ảnh hưởng của triều cường.
Trận mưa lớn xảy ra trên diện rộng tại Hà Nội tối 8/6 được xem là phép thử thực tế đối với năng lực tiêu thoát nước của Thủ đô trước mùa mưa bão năm 2026. Đáng chú ý, nhiều khu vực từng thường xuyên úng ngập trong các năm trước đã không còn tái diễn tình trạng ngập sâu, cho thấy hiệu quả bước đầu từ các dự án chống ngập mà thành phố đang triển khai.
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa báo cáo đề xuất triển khai hai đề án quy mô lớn nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nâng cao năng lực thoát nước, chống ngập cho các đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp.
Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành trên cả nước, cuộc cải cách đã vượt ra khỏi câu chuyện tinh gọn bộ máy để hướng tới mục tiêu lớn hơn là nâng cao chất lượng quản trị quốc gia. Những kết quả bước đầu tạo nền tảng cho một nền hành chính hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và lấy người dân làm trung tâm của quá trình phát triển.
Góp phần đẩy nhanh "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", Ban Chỉ đạo 515 TP. Cần Thơ tiếp tục triển khai lấy mẫu sinh phẩm hơn 1.300 phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ô Môn để giám định ADN.
Phát hiện một cá thể khỉ mặt đỏ xuất hiện trong khu vườn của gia đình, người dân ở xã Lai Khê (TP Hải Phòng) đã chủ động liên hệ cơ quan chức năng để giao nộp. Cá thể khỉ được xác định thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và sẽ được chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.
Trong vài ngày tới, TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ được dự báo bước vào đợt mưa gia tăng, với mưa rào và dông xuất hiện thường xuyên hơn, tập trung chủ yếu vào chiều tối. Người dân cần chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, gió giật mạnh và nguy cơ ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực đô thị.
TP.HCM đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản lý chất thải theo hướng hiện đại, bền vững, với mục tiêu đến năm 2030 thu gom và xử lý 100% rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn, đồng thời thực hiện phân loại rác tại nguồn và mở rộng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Mekong Capital vừa công bố thành lập Quỹ đầu tư Phục hồi Hệ sinh thái Mekong (Mekong Ecosystem Restoration Fund - MERF) với khoản cam kết vốn ban đầu trị giá 50 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (Green Climate Fund - GCF). Đây được xem là một trong những sáng kiến tài chính khí hậu nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực hạ lưu sông Mekong.
Báo cáo của Đại học Oxford (Anh) cho thấy TP Hồ Chí Minh là thành phố có nguy cơ nắng nóng cao nhất thế giới. Nghiên cứu cũng cảnh báo khu vực Đông Nam Á có thể chịu tác động nghiêm trọng hơn nếu hiện tượng El Nino năm 2026 phát triển thành siêu El Nino.
Lực lượng kiểm lâm phối hợp công an phát hiện 64 cá thể động vật hoang dã nuôi nhốt không có giấy tờ hợp pháp, trong đó có nhiều cá thể thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm. Toàn bộ số động vật sau đó đã được tái thả về môi trường tự nhiên tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia.