Khác biệt giữa ổ dịch Covid-19 tại Hải Dương và Đà Nẵng

Moitruong.net.vn

– Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng và đồng thời xuất hiện thêm các ổ dịch trong cộng đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương diễn ra vào ngày 19/2, tiến sĩ Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), so với Đà Nẵng, dịch ở Hải Dương có phần phức tạp và khác biệt hơn.

Chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh B.1.1.7, có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể châu Âu D614G tại Đà Nẵng. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh và mạnh hơn 70% so với các chủng trước đó, chưa có cơ sở cho thấy độc lực cao hơn, tại thời điểm nghiên cứu.

Ảnh minh họa

Đợt dịch Đà Nẵng diễn ra trong 36 ngày, ghi nhận 389 trường hợp. Số ca ghi nhận trung bình trong 20 ngày đầu tiên là 15 ca một ngày.

Dịch bệnh tại Hải Dương xảy ra tại những cụm công nghiệp có số lượng công nhân rất lớn, dẫn đến lượng truy vết F1 ở đây cao. Từ ngày 25/1, tỉnh đã truy vết 14.000 F1; xét nghiệm 135.421 người.

Tại Đà Nẵng, nCoV tấn công vào bệnh viện, nơi có nhiều bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền mạn tính nặng gây thiệt hại nặng nề về người. Theo thống kê của Bộ Y tế, đợt dịch Đà Nẵng ghi nhận 35 người tử vong do Covid-19 đều kèm bệnh nền mạn tính nặng.

Còn tại Hải Dương, tính chất nhẹ hơn song số ca nhiễm lớn, 12/12 huyện đều có ca Covid-19. Riêng ổ dịch Cẩm Giàng, TP Hải Dương còn rất phức tạp.

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương đến nay qua 3 tuần vẫn chưa rõ, đồng thời xuất hiện thêm các ổ dịch trong cộng đồng.

Theo ông Tấn, tính tới sáng 19/2, Hải Dương có 575 ca bệnh, toàn bộ 12/12 huyện của tỉnh đều ghi nhận ca mắc COVID-19. Trung bình, mỗi ngày Hải Dương có 24 bệnh nhân, ngày nhiều nhất có tới 45 ca bệnh.

Có 5 ổ dịch lớn gồm: Thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương. Trong 3 ngày gần đây, Hải Dương ghi nhận 74 trường hợp mắc. Các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận tại các khu vực cách ly.

Ông Tấn cũng nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới. Do thời gian sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Ngoài Hải Dương, các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác gồm Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7-20 ngày qua.

Bình An