Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V

Thanh Thanh|18/05/2024 10:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Vào chiều ngày 17/5, tại TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2024.

Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu là các Hội viên, doanh nghiệp Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN), các nhà quản lý đến từ các Bộ, Ngành, địa phương, các chuyên gia, các Nhà khoa học của các Viện, trường Đại học, các Tổ chức, đối tác, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội chiếu sáng quốc tế.

screenshot-2024-05-18-103421.png
Toàn cảnh Đại hội

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các vị trí Lãnh đạo của Hội nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết, tham luận, đóng góp ý kiến về các hoạt động của Hội CSVN nhiệm kỳ 2019 - 2024 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V. 

Trong đó, Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV (2019 - 2024) đã nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong 5 năm hoạt động của Hội.

Theo đó, về chức năng tư vấn phản biện và giám định, Hội CSVN đã huy động được nhiều chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý, tư vấn trong lĩnh vực chiếu sáng, tham gia góp ý các dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc Tiêu chuẩn như: “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia – Các công trình hạ tầng kỹ thuật – QCVN 07-7 2022 Công trình chiếu sáng”; “Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường hầm giao thông đô thị, hầm cho người đi bộ và xe đạp”;  Tiêu chuẩn “Chiếu sáng nhân tạo bên ngoài các công trình công cộng và hạ tầng kỹ thuật”,… Hội cũng tổ chức nghiên cứu biên soạn 2 Tiêu chuẩn đó là: “Nghiên cứu xây dựng các nội dung Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường, đường phố và quảng trường đô thị” và “Nghiên cứu xây dựng các nội dung Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị”. Các tiêu chuẩn này đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và công bố ban hành.

screenshot-2024-05-18-103234.png
PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch hội Chiếu sáng Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Về vấn đề tổ chức Hội thảo, Hội nghị, Hội CSVN đã tổ chức 3 Hội nghị Khoa học chiếu sáng toàn quốc với các chủ đề thiết thực như: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng 0 ở Việt Nam”; “Phát thải ròng bằng 0 – từ cam kết đến hành động”; và “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới”,…. , với hàm lượng khoa học cao, thời sự đáp ứng kịp thời nhu cầu đổi mới, mang tính dẫn dắt, ứng dụng thực tế xu hướng phát triển công nghệ của ngành chiếu sáng, được giới khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp trong ngành hưởng ứng, đánh giá cao.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao của Hội cũng đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng, chuyển giao công nghệ hay quản lý vận hành như Rạng Đông, Điện Quang, Signify, Hapulico, Sapulico… tích cực thực hiện đem lại những hiệu quả nhất định.

Bên cạnh đó, Hội CSVN cũng rất chú trọng về công tác đào tạo. Điển hình trong năm 2022, Hội đã tổ chức khóa đào tạo tại Hà Nội về “Dữ liệu trắc quang của bộ đèn LED – Đo đạc và ứng dụng”. Một số doanh nghiệp hội viên cũng tự tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho mình.

Về vấn đề hợp tác quốc tế, Hội tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng Nhật Bản JLMA và Bộ Công thương Nhật Bản; tiến hành các hoạt động thăm quan giao lưu hợp tác và tham dự Hội chợ triển lãm sản phẩm chiếu sáng tại Trung Quốc; phối hợp với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á về nâng cao chất lượng chiếu sáng và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các Dự án chiếu sáng tại Việt Nam,….

screenshot-2024-05-18-103607.png
Chủ tịch Hội CSVN thay mặt Tổng Hội Xây dựng Việt Nam trao tặng bằng khen của Tổng hội cho các hội viên

Về hoạt động truyền thông, trong 5 năm qua Hội đã có những chuyển biến tích cực và đi đúng tôn chỉ và mục đích hoạt động, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thông tin cập nhật mang tính thời sự. Nhiệm vụ thông tin, truyền thông của Hội chiếu sáng Việt Nam do Tạp chí Ánh sáng và cuộc sống trực tiếp thực hiện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Hội giao. Tạp chí đã tham mưu, giúp Hội tổ chức thành công các sự kiện, tọa đàm, Hội thảo, Hội nghị khoa học chiếu sáng; tổ chức xuất bản được 60 số tạp chí in, 01 số báo khoa học, với định kỳ 01 số/tháng. 

Tiêu biểu phải kể đến hai trang anhsangvacuocsong.vn, hoichieusangvietnam.org.vn liên tục được cập nhật với tần suất trên dưới 30 tin bài/ngày. Nội dung đảm bảo tôn chỉ mục đích, đáp ứng kịp thời các yêu cầu, thông tin phục vụ nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành, Hội CSVN. Thông tin của hai trang đã được kết nối với hệ thống báo chí trong và ngoài nước, với các trang website của doanh nghiệp, hội viên, đang dần hình thành hệ thống truyền thông đa phương tiện về chuyên ngành chiếu sáng Việt Nam. Hội cũng hợp tác với báo Nhân dân, Truyền hình Việt Nam để mở các chuyên mục, chuyên đề nhằm đưa các thông tin các hoạt động của Hội đến với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và lãnh đạo các địa phương. Hoạt động truyền thông đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển của Hội vừa qua.

Về công tác trách nhiệm xã hội và hoạt động từ thiện, Hội đã chú trọng duy trì và đạt được nhiều kết quả. Hội thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền cho các chương trình như: “Ánh sáng học đường”, “ An toàn cho em đến trường”, “Tủ sách học đường, Thư viện cho em”; Hướng dẫn lắp đặt chiếu sáng chuẩn cho lớp học, Chiếu sáng đường quê,  Xây nhà tình nghĩa, trao tặng đèn bàn, học bổng, mũ bảo hiểm,…cho học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng tỷ đồng. 

Hội đã giao cho Tạp chí AS&CS mở các chuyên đề tuyên truyền kiến thức về công tác an toàn giao thông, sử dụng năng lượng tiết kiệm, bảo vệ môi trường  cho hàng ngàn  học sinh vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt khó khăn của các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh,…. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid 19, các Hội viên đã cùng các doanh nghiệp trong và ngoài ngành chiếu sáng đã có nhiều hoạt động trong trong việc kêu gọi ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm. Nhiều chương trình được Hội tổ chức thành công có thể kể đến như: “Chợ 0 đồng”, “ Chuyến rau vui vẻ”,  “ATM oxy” khu vực TPHCM,…,…hỗ trợ cho người dân, cán bộ, y, bác sỹ các  tuyến đầu vùng tâm dịch: Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Thừa thiên Huế,.… với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng được các địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

screenshot-2024-05-18-103640.png
Ban Chấp hành Hội CSVN nhiệm kỳ 2024 - 2029

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ sắp tới, PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội cho biết, Hội sẽ kế thừa, phát huy những kết quả của nhiệm kỳ trước, sang nhiệm kỳ V, Hội CSVN  sẽ “Tiếp tục đổi mới để phát triển – Nâng cao vị thế của Hội lấy phục vụ con người làm trung tâm và là nguồn động lực để phát triển”, tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ sau: một là, tích cực và chủ động tham gia tư vấn phản biện chính sách. Hai là, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ. Ba là, đào tạo, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực. Bốn là, tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng sản xuất thiết bị chuyên ngành. Năm là, nâng cấp các phương tiện truyền thông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V