Khánh Hòa: Vụ mía muộn, cả người dân và doanh nghiệp “kêu” khổ

(Moitruong.net.vn) Thời tiết không thuận lợi khiến cho vụ thu hoạch mía năm 2017 của người dân Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin trên TTXVN, vùng trồng mía ở huyện Cam Lâm có trên 2.000ha, tập trung ở các các xã Cam An Nam, Cam Hiệp Nam… Tại những địa phương này, hiện nay vẫn còn phần lớn diện tích mía chưa thể thu hoạch. Vùng chuyên canh mía thị xã Ninh Hòa có khoảng 10.000 ha, tập trung ở các xã: Ninh Tân, Ninh Xuân, Ninh Sim… cũng vào vụ thu hoạch muộn.

Đại diện UBND xã Ninh Tân cho biết, vụ này địa phương có khoảng 1.100ha mía cho thu hoạch nhưng người dân địa phương mới chỉ thu hoạch được từ 30 – 40% tổng diện tích. Thời gian qua, nhiều hộ phải chờ chữ đường trong mía tăng rồi mới thu hoạch. Giá mía bán đầu vụ là 980.000 đồng/tấn, hiện nay còn 920.000 đồng/tấn.

Ông P.Đ.T, nông dân trồng 10ha mía ở huyện Sông Hinh, chia sẻ với báo chí: “Mùa mưa năm qua kéo lê thê, cây mía bị ngập ngã, mọc rễ, hư hại, giảm chữ đường. Vụ thu hoạch này, tôi phải thuê hàng chục nhân công chặt mía chất lên xe, tiền công 300.000 đồng/ngày/người. Thêm nữa, do rẫy ở xa, tôi phải tốn tiền cộ bò để trung chuyển mía ra đường lớn; sau đó, xe tải của Công ty Mía đường Tuy Hòa mới đến vận chuyển. Tuy nhiên, cánh lái xe hợp đồng cho nhà máy luôn gây sức ép đòi “chung chi” thêm 1-1,5 triệu đồng/xe tải. Nếu mình không đưa tiền thì cả đống mía chặt xong, để vài ngày là khô như củi liền! Nhà máy đang mua mía cây với giá 905.000 đồng/tấn (10 chữ đường). Mùa này mía thất thu, chi phí sản xuất, vận chuyển đã ngấp nghé 900.000 đồng/tấn, thử hỏi còn lấy gì mà sống?”.

1_53401

Người dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tập kết mía để đưa đi tiêu thụ. Ảnh TTXVN

Theo nhiều hộ trồng mía ở Khánh Hòa, thời tiết diễn biến bất thường cũng khiến cho chi phí thu hoạch mía vụ này tăng khá nhiều. Cụ thể, công chặt mía hiện là 1.300 đồng một bó 12 cây, tăng 30% so với vụ trước. Năng suất mía vụ này cũng không đồng đều, khi đạt từ 40 – 55 tấn/ha, tùy từng địa phương hoặc mức độ chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường. Vì vậy, sau khi trừ các khoản chi phí cho sản xuất, người trồng mía vụ này thu lãi không cao.

Mùa mía năm nay, các nhà máy đường cũng bị ảnh hưởng nhiều do vào vụ ép chậm. Ông Dương Công Tiễn – Giám đốc Nhà máy Đường Khánh Hòa cho biết: “Diễn biến bất thường của thời tiết đã khiến kế hoạch thu mua mía bị chậm. Điều này làm thay đổi toàn bộ kế hoạch sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm của nhà máy. Chúng tôi đang lo sẽ không có hàng để giao cho khách như đã cam kết. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh doanh của nhà máy”.

Để tránh bị thiệt hại trong niên vụ mía tới, nhiều nhà nông đã tất bật lo chuẩn bị mía giống, tìm nhân công, máy cày để thu hoạch mía xong sẽ tiến hành trồng mới mía tơ, chăm sóc mía gốc ngay. Ông Trần Văn Toàn, người dân ở thị xã Ninh Hòa chia sẻ: “Trên diện tích 1ha mía vừa mới thu hoạch xong, tôi đã liên hệ ngay với Nhà máy Đường Biên Hòa – Ninh Hòa đưa máy vào cày đất để kịp trồng lại mía cho niên vụ 2017 – 2018. Việc trồng lại mía sớm nhằm tận dụng đất đang ẩm ướt, cây mía sẽ nhanh phát triển, giảm chi phí bơm tưới, vừa kịp thời vụ. Hy vọng, năm nay thời tiết thuận lợi thì mùa mía sau mới đảm bảo chất lượng khi thu hoạch, nếu không người nông dân lại tiếp tục phải đối mặt với một mùa mía nhiều trắc trở”.

Khánh Thu (t/h)